Âm đạo xuất huyết là bệnh có biểu hiện thế nào?

0

Âm đạo xuất huyết nghĩa là âm đạo ra máu ngoài thời kỳ kinh nguyệt, đó là một triệu chứng bệnh phụ khoa thường gặp nhất.

THẾO LÀ ÂM ĐO XUẤT HUYẾT?

Âm đạo xuất huyết nghĩa là âm đạo ra máu ngoài thời kỳ kinh nguyệt, đó là một triệu chứng bệnh phụ khoa thường gặp nhất. Bất kỳ bộ phận nào trong cơ quan sinh dục của nữ giới, gồm âm đạo ngoài, âm đạo, cổ tử cung và thân tử cung đều có thể xuất huyết, nhưng đại đa số là ở thân tử cung.

Nói chung, bất luận xuất huyết ở bộ phận nào cũng được gọi là âm đạo xuất huyết. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra âm đạo xuất huyết.

Tham khảo: Mẹ bé cần ghi nhớ những chỉ số nào trong thời kỳ mang thai?

Nguyên nhân phát sinh:

1)  Chức năng nội tiết của buồng trứng mất cân bằng: Đây là nguyên nhân thường gặp hơn hết, y học gọi là tử cung xuất huyết do chức năng mất cân bằng.

2)  Do các bệnh về thai nghén: Chẳng hạn như sẩy thai, chửa ngoài tử cung, chửa trứng, sót nhau thai và sự co bóp của tử cung không tốt.

3)  Viêm cơ quan sinh dục: Thường gặp nhất là lở loét âm đạo ngoài, viêm âm đạo, lở loét cổ tử cung, bướu thịt (polyp) cổ tử cung và viêm nội mạc tử cung.

4)  Khối u phụ khoa: Đây là nguyên nhân quan trọng khiến âm đạo xuất huyết, ngoại trừ u xơ tử cung là khối u lành tính, gần như tất cả đều là khối u ác tính, như ung thư âm đạo ngoài, ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, bướu thịt tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư màng nhung mao (villus).

5)  Đường sinh dục bị tổn thương: Do phóng qua chướng ngại vật làm trầy âm đạo hay âm đạo ngoài, và rách màng trinh do giao hợp đều có thể làm cho âm đạo xuất huyết.

6)  Do đặt vật ngừa thai trong tử cung.

7)  Uống thuốc ngừa thai hay sử dụng oestrogen và progesterone không đúng.

8)  Do các chứng bệnh toàn thân: Đôi khi âm đạo xuất huyết không phải do cơ quan sinh dục, mà là do bệnh toàn thân gây ra, chẳng hạn như ban xuất huyết do giảm tiểu cầu, thiếu máu do trở ngại tái sinh, bệnh bạch huyết và viêm gan.., đều có thể do chức năng đông máu bị trở ngại mà khiến cho âm đạo xuất huyết.

THẾ NÀO LÀ ÂM ĐẠO XUẤT HUYẾT?

Do bởi nguyên nhân gây nên âm đạo xuất huyết khác nhau, nên hình thức âm đạo xuất huyết cũng khác nhau. Căn cứ theo thời gian xuất huyết ngắn hay dài, có các tình trạng sau:

–    Lượng máu kinh tăng nhiều: Lượng máu kinh nhiều hơn bình thường, thời gian hành kinh quá lâu, nhưng chu kỳ kinh nguyệt cơ bản bình thường, đó thường là do u xơ tử cung, u xơ tuyến tử cung hay tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng gây nên.

–    Kinh nguyệt không đều: Thường là do tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng gây nên, để xác định nguyên nhân bệnh, cần phải kiểm tra nội mạc tử cung bằng phương pháp nạo tử cung chẩn đoán và loại trừ khả năng ung thư nội mạc tử cung thời kỳ đầu.

–    Âm đạo xuất huyết kéo dài: Thường là do u ác tính ở cơ quan sinh dục gây nên, có thể là ung thư cổ tử cung hay ung thư nội mạc tử cung.

–    Âm đạo xuất huyết sau khi ngưng kinh: Trước hết phải chấn đoán có phải bội nhiễm thai nghén hay không, nếu đã mang thai, chứng âm đạo xuất huyết bội nhiễm gồm có sẩy thai, thai trứng và thai ngoài tử cung. Nếu xảy ra ở thời kỳ mãn kinh phần nhiều là tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng, nhưng trước tiên phải loại trừ khả năng có khối u ác tính trong cơ quan sinh dục.

–    Âm đạo xuất huyết trong thời kỳ kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt đều độ, âm đạo ra máu chút ít vào khoảng 14-15 ngày trước khi có kinh lần sau, đó có thể là xuất huyết thời kỳ rụng trứng.

–    Âm đạo xuất huyết từng giọt trước hay sau khi có kinh: Thường là do vật ngừa thai đặt trong tử cung gây ra, mà cũng có thể do lạc nội mạc tử cung gây nên.

–    Xuất huyết sau khi giao hợp: Sau mỗi lần giao hợp đều có máu tươi từ âm đạo chảy ra, hiện tượng ấy y học gọi là xuất huyết tính tiếp xúc, thường là do ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu, lở loét cổ tử cung, bướu thịt cổ tử cung hay u xơ dưới niêm mạc tử cung gây nên.

–    Âm đạo xuất huyết nhiều năm sau khi dứt kinh: Đó rất có thể là do ung thư nội mạc tử cung gây nên. Cũng có tình trạng lượng máu ra rất ít và liên tiếp mấy ngày khô sạch, kiểm tra siêu âm không thấy nội mạc tử cung dày lên, đó phần nhiều là do sau khi mãn kinh nội mạc tử cung bong tróc mà nên.

–    Âm đạo xuất huyết có lẫn huyết trắng hay âm đạo từng hồi chảy ra chất dịch dạng như nước máu: Đó rất có thể là ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung hay ung thư buồng trứng.

Lưu ý: Để cho việc chẩn đoán được dễ dàng, nữ giới có hiện tượng âm đạo xuất huyết hãy ghi rõ thời gian và lượng máu ra cung cấp cho bác sĩ. Tuổi tác của bệnh nhân có giá trị tham khảo quan trọng đối với việc chẩn đoán nguyên nhân gây ra âm đạo xuất huyết.

Trẻ sơ sinh gái sau khi sanh mấy ngày âm đạo ra máu chút ít, đó là do oestrogen có được từ cơ thể mẹ giảm đột ngột, khiến nội mạc tử cung bong tróc mà nên. Bé gái âm đạn xuất huyết có thể là chín muồi sớm hay cơ quan sinh dục có khối u ác tính..

Thời kỳ dậy thì âm đạo xuất huyết phần nhiều là do tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng. Thời kỳ sanh đẻ âm đạo xuất huyết có thể là do các chứng bệnh về thai nghén. Thời kỳ mãn kinh và tuổi già âm đạo xuất huyết trước tiên hãy nghĩ đến khối u ác tính.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng