Có thể trị sạn thận hiệu quả bằng rễ cây dứa?

0

Rễ cây dứa có tính lợi tiểu mạnh, có thể làm đái ra sỏi, nhưng đây là chỉ tính chất lưu truyền trong nhân dân, chưa được kiểm tra và xác định liều dùng nên mọi người lưu ý khi chữa bệnh bằng cách này

Công dụng trị sạn thận của quả dứa

Cây dứa có tên khoa học là Ananas sativa. Cây dứa co` ba loại thông dụng.

a) Loài Queen: Lá ngắn dày, màu xanh ửng tím, có nhiều gai. Quả tương đối nhỏ, hơi thuôn ở hai đầ vỏ dày; mắt nhỏ, hố mắt sâu.

Khi chín có màu vàng tươi, ruột màu vàng đẹp, mùi thơm, ăn rất ngon. Người Việt Nam thường gọi loại này lá khóm, có trồng nhiều ở Đức Hòa, Bến Lức (Long An), Kiên Giang, Minh Hải.

b) Loài Cayenne: lá xanh to, quả to hình trụ, vỏ mỏng, mắt to. Quả chín có màu cam tươi, hơi xanh, ruột vàng nhạt, mềm, nhiều nước và hơi chua.

Nhân dân thường gọi là thơm tây hay dứa tây. Loại này thường trồng ở vùng Đà Lạt, không ngon bằng loại

c) Loài Spanish: lá xanh nhạt, hơi ửng đỏ nên gọi là thơm lửa hay dứa ta. Quả nhỏ hình trụ, mắt to, hố mắt sâu, vỏ dày.

Quả chín có màu vàng cam, thịt vàng nhạt, nhiều xơ, nhiều nước, ít ngọt. Loài này chịu được nhiều loại đất, khô hạn hay phèn đều mọc được. Cây này trồng rải rác ở khắp nơi.

Công dụng trị sạn thận của quả dứa
Tham khảoRau củ quả giúp phụ nữ giảm béo hiệu quả

Cây dứa phổ biến ở các nước vùng nhiệt đới nhưng lại rất hiếm ở châu Âu. Ở các nước châu Âu trước thế kỷ 17, chỉ có giai cấp thống trị mới có quả dứa ăn nên được gọi là ‘trái cây của vua”.

Khi Christopher Colombus khám phá ra châu Mỹ và tìm thấy ở vùng sông Amazone (Nam Mỹ) rất nhiều dứa, dân da đỏ gọi là ananas có nghĩa là “trái cây tuyệt hảo”. Sở dĩ dứa được mệnh danh như vậy là vì nó có chỉ số đường acid tối ưu là 30/11.

Các nơi trống nhiều dứa là Hawaii, Úc, Đài Loan, Philippin, Thái Lan, Nam Phi, Brasil, Mexico… Hawaii là trung tâm công nghiệp dứa lớn nhất thế giới.

Dứa trồng rải rác ở miền Bắc nhưng lại được trồng đại trà ở miền Nam, nhất là dứa mọc được ở đất phèn vừa phải, nơi mà lúa khó mọc.

Quả dứa có tính giải khát, sinh tân dịch và tiêu thực nhờ có bromelin, một enrym thủy phân protid mạnh. Một phần bromelin có khả năng thủy phân 1000 phân thịt, tác dụng của nó như tương tự như papain và pepsin.

Ngoài công dụng làm mềm thịt, bromelin còn có tính tiêu viêm, giảm phù nề và tụ huyết. Thân cây có nhiều bromelin gấp 20 lần quả.

Dịch ép lá và quả dứa xanh có tính xổ mạnh. Cho nên có trường hợp ăn dứa bị tiêu chảy, ấy là vì ăn phải quả dứa chưa chín hẳn.

Đôi khi gặp trường hợp ngộ độc do ăn dứa. Thật ra trong trái dứa không có gì độc, có thể do rắn vào cuống quả nên lõi dứa có nọc rắn.

Trường hợp này rất ít xảy ra, chúng tôi chỉ nêu ra để người dùng đề cao cảnh giác cũng như để gợi ý cách chữa trị khi gặp ca ngộ độc.

Gần đây có một số bài báo nêu lên công dụng trị béo mập của dứa. Người mập ăn nhiều dứa sẽ bớt khát và ít thèm glucid.

Rễ cây dứa có tính lợi tiểu mạnh, có thể làm đái ra sỏi. Đây là chỉ tính chất lưu truyền trong nhân dân, chưa được kiểm tra và xác định liều dùng.

Nhân dân truyền nhau bài thuốc trị sạn thận như sau: Khoét lỗ ở cuống quả dứa, bỏ vào một cục phèn chua rồi đậy lại.

Đắp đất ra ngoài quả dứa rồi đem nướng hay lùi tro bếp. Sau đó gọt vỏ, mắt mà ăn hoặc ép nước uống. Phải dùng thời gian dài.

Chúng tôi đã có dịp theo dõi một số bệnh nhân dùng bài thuốc này, kết quả trị liệu chưa rõ ràng, có lẽ do chưa chính xác loại sạn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng