Có cách nào phòng ngừa được bệnh tim ở phụ nữ trung niên không?

0
Cập nhật lần cuối

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, nói không với thuốc lá, duy trì trọng lượng cơ thế, tập thể dục điều độ… là cách giúp bạn phòng ngừa hiệu quả được bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên.

Hỏi: Phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên như thế nào?

Đáp:

Để phòng ngừa bệnh tim mạch nên:

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Thử nghiệm này nên bắt đầu ở tuổi 20. Đầu tiên, bạn nên kiểm tra huyết áp, cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và vòng eo ít nhất 2 năm/lần. Kế đến kiểm tra cholesterol 5 năm/lần (thực hiện thường xuyên hơn khi đến 45 tuổi đối với đàn ông và 50 tuổi đối với phụ nữ). Song song đó, nên xét nghiệm đường huyết 3 năm/lần, bắt đầu từ tuổi 45. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh tim như: Gặp khó khăn trong vận động, mệt mỏi bất thường, lo lắng, khó tiêu hoặc khó thở cần kịp thời nói chuyện với bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên như thế nào?

Nói không với thuốc lá: Người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc bệnh ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng. Bên cạnh đó, hút nhiều thuốc lá cũng dẫn đến bệnh tim mạch.

Duy trì trọng lượng cơ thể: Với những người nguy cơ bệnh tim mạch cao, cân nặng đóng một vai trò không nhỏ. Bạn nên duy trì trọng lượng cơ thể bằng việc kiểm soát cân nặng thường xuyên, qua đó có chế độ tập luyện và ăn uống hợp lý nhất.

Tập thể dục điều độ: Với những người ở độ tuổi trung niên trở lên, việc tập thể dục điều độ là vô cùng quan trọng. Một chế độ tập luyện khoa học sẽ giúp bạn có độ bền và sự dẻo dai, làm giảm huyết áp và giảm cholesterol, đem lại cho bạn một trái tim khỏe mạnh.

Yoga: Tập thở và các kỹ thuật khác như yoga, thiền… có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng cao làm tăng rủi ro bị bệnh huyết áp và béo phì. Căng thẳng khiến tim đập nhanh, mạnh và huyết áp cũng tăng lên. Kiểm soát căng thẳng là việc vô cùng quan trọng để giúp tim khỏe.

Thường xuyên di chuyển: Việc cố ép mình tập luyện một môn thể thao nào đó với thời gian quy định 1 hoặc 2 giờ trong ngày không hiệu quả bằng việc thong thả đi bộ từ 10 – 15 phút. Nghiên cứu cho thấy đi bộ 10.000 bước một ngày tương đương với 45 – 60 phút tập aerobic. Bạn nên bắt

đầu đi bộ khi có thể và sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy.

Hạn chế ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo, mỡ động vật:

Những đồ ăn chứa nhiều chất béo và mỡ động vật khiến cơ thể bạn tăng cholesterol, dẫn đến các bệnh về tim. Bạn không nên ăn các thức ăn có nhiều bơ sữa, chất béo như các đồ chiên rán, chúng sẽ gây ra bệnh béo phì và bệnh béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.

Ăn nhiều chất xơ:  Các chất xơ có trong rau củ quả sẽ giúp bạn giảm lượng mỡ trong cơ thể, duy trì sức khỏe và sống lâu hơn.

Sử dụng các loại hạt: Bạn nên ăn nhiều các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí… chúng sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn những loại dầu tốt có lợi cho sức khỏe.

Tránh stress: Căng thẳng dồn nén không có lợi cho người mắc bệnh huyết áp hay tim mạch, vì đó là nguyên nhân chính của nhồi máu cơ tim. Hãy luôn để cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất. Để làm được điều này bạn cần cân bằng cảm xúc, suy nghĩ và hành động của mình. Luôn lạc quan và vui vẻ, suy nghĩ theo hướng tích cực trước mọi vấn đề xấu, nếu làm được điều đó, sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn, sống lâu và sống khỏe hơn mỗi ngày.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng