Chứng thiếu ngủ mang lại tác hại gì?

0

Chứng thiếu ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh rơi vào tình trạng không thể đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn khó duy trì.

Nếu tình trạng mất ngủ diễn ra trong thời gian dài có thể dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm.

Mất ngủ làm tăng cân

Thiếu ngủ không chỉ gây nên những ảnh hưởng đến xấu sức khỏe của bạn mà còn chính là “thủ phạm” khiến việc thừa cân ngày càng trầm trọng hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, các cơ quan không đảm trách được chức năng vốn có của cơ thể, khiến cho lượng calo không thể tiêu hao, tăng lượng mỡ tích tụ.

Những người thiếu ngủ có hoạt động não bộ nhiều hơn trong các vùng liên quan đến động lực ăn uống, nhưng lại ít hoạt động ở những vùng có thể giúp lựa chọn thực phẩm lành mạnh, từ đó dẫn đến tăng ham muốn các món ăn
nhiều calo.

Bệnh Alzheimer

Được công bố vào tháng 5.2012, một nghiên cứu tại Trường đại học Washington (Mỹ) cho rằng những người thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, theo UPI.

Ung thư

Những tác hại kinh hoàng của chứng thiếu ngủ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ không đủ giấc cũng gây bệnh ung thư vú và nhiều loại ung thư khác. Các gốc tự do gây tổn hại các tế bào và gây ung thư không được loại khỏi cơ thể do thiếu ngủ. Ngoài ra, các độc tố tích tụ trong cơ thể cũng góp phần gây các bệnh nghiêm trọng.

Giảm trí nhớ

Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn tới suy giảm hoạt động của não bộ. Giấc ngủ đủ là thời gian phục hồi lại sức lực. Thiếu ngủ dẫn đến giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý, giảm sút khả năng lao động và hậu quả tất yếu là giảm tính tích cực trong cuộc sống.

Bệnh tim mạch và đột quỵ

Những tác hại kinh hoàng của chứng thiếu ngủ

Những người ngủ ít hơn 6 giờ/đêm thì tăng nguy cơ đột quỵ so với những người ngủ đủ giấc. Đó là kết quả cuộc nghiên cứu 5.600 người do nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Alabama (Mỹ) thực hiện và được công bố vào tháng 9.2012, theo tờ USA Today. Theo tờ Guardian, một nghiên cứu công bố trên tạp chí European Heart Journal vào năm 2011 cho thấy người ngủ ít hơn 6 giờ/đêm thì tăng 48% nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong.

Theo Ngô Chức
Doanh nghiệp Việt Nam

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng