Chị em phụ nữ làm gì khi xuất hiện huyết trắng

0

Trong âm đạo thường có chút ít dịch sệt màu trắng, được hợp thành chủ yếu bởi chất phân tiết của thành âm đạo cùng với thể tuyến và niêm dịch cổ tử cung nên khi thấy huyết trắng bạn không nên quá lo lắng.

Không nên lo lắng khi xuất huyện huyết trắng ở chị em phị nữ

Huyết trắng là triệu chứng thường gặp chỉ sau chứng xuất huyết trong phụ khoa.

Trong tình trạng bình thường, bên trong âm đạo thường có chút ít dịch sệt màu trắng, được hợp thành chủ yếu bởi chất phân tiết của thành âm đạo cùng với thể tuyến và niêm dịch cổ tử cung

Thường thì không mùi vị hoặc hơi tanh, lượng nhiều ít tùy người, chủ yếu liên quan với mức oestrogen cao hay thấp và tình trạng sung huyết của cơ quan sinh dục.

Thời kỳ dậy thì trong lúc buồng trứng dần phát triển và tiết ra oestrogen, bắt đầu có chất phân tiết của âm đạo chảy ra

Trong thời kỳ thai nghén và thời kỳ rụng trứng do bởi mức oestrogen dâng cao khiến thể tuyến cổ tử cung tiết ra nhiều hơn, trước thời kỳ kinh nguyệt có thể do khung chậu sung huyết khiên thành âm đạo tiết dịch nhiều hơn.

Không nên lo lắng khi xuất huyện huyết trắng ở chị em phị nữ

Những tình trạng trên đều là hiện tượng sinh lý bình thường, không cần lo lắng và chữa trị.

Huyết trắng khác thường là chỉ huyết trắng có sự thay đổi về màu, chất và lượng, hoặc kèm theo những triệu chứng khác.

Khi cơ quan sinh dục bị viêm và lở loét, huyết trắng đa phần cô đặc, nhiều và có mùi hôi.

Huyết trắng liên quan đến các bệnh như huyết trắng tính máu, bướu thịt cổ tử cung, cô tử cung lở loét, tử cung sa trệ dẫn đến lở loét, khối u tử cung ác tính hay lành tính

Các chứng nhiễm khuẩn nghiêm trọng và viêm âm đạo tuổi già đều có thể gây nên huyết trắng tính máu, nên khi xuất hiện huyết trắng tính máu cần phải kịp thời chữa trị.

Huyết trắng màu trắng sữa và lợn cợn là một triệu chứng đặc biệt của viêm âm đạo do nấm, thường kèm theo cảm giác ngứa ngáy hay đau rát âm đạo ngoài.

Trong âm đạo có đặt đệm tử cung hoặc sau khi sanh và phẫu thuật âm đạo bỏ quên bông gòn hay vải trong âm đạo, hoặc bé gái nhét dị vật vào trong âm đạo đều có thể gây nên huyết trắng hôi thối, đó gọi là huyết trắng do dị vật kích thích, vậy thì phải lập tức lấy dị vật trong âm đạo ra, đó là cách trị liệu cơ bản nhất.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật cắt bỏ toàn phần tử cung hoặc phẫu thuật âm đạo mà có huyết trắng cô đặc và hôi thối, đó là do khâu chỉ khiến dị vật kích thích hoặc chỗ thắt hoại tử gây nên, loại huyết trắng này cần phải chờ đến khi nào chỉ khâu, chỉ thắt và tổ chức hoại tử rơi ra hết, vết mổ lành hẳn sẽ khỏi.

Lưu ý: Huyết trắng khác thường là triệu chứng chung của nhiều chứng bệnh phụ khoa, nên sự điều trị phải nhắm đúng nguyên nhân bệnh, và đồng thời còn phải chú ý đến tình trạng toàn thân.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng