Chế độ ăn uống của người bị viêm tai hóa mủ và ung thư vòm họng

0

Người bị bệnh bị viêm tai hóa mủ và ung thư vòm họng không nên ăn các thực phẩm chứa dầu mỡ, chất ngọt, Trung y cho rằng dùng quá nhiều lượng rượu, thịt, cá, tôm và các đồ ngọt, có thể sẽ gây biến chứng mụn nhọt lở loét trên cơ thể.

Ăn kiêng như thế nào khi bị viêm tai hóa mủ và ung thư vòm họng

1. Người bệnh viêm tai giữa hoá mủ nên ăn kiêng như thế nào?

Viêm tai giữa hoá mủ là chứng viêm hoá mủ ở tổ chức tai giữa. Vì màng nhĩ bị xuyên thủng, dịch mủ sẽ từ trong tai chảy ra, có người dài ngày không khỏi, cho nên dân gian gọi là “thối tai”, thuộc phạm trù “nùng nhĩ” trong đông y.

Những người bệnh mủ tai ngoài việc phải tích cực trị liệu, còn phải nắm vững một số trí thức điều dưỡng để phối hợp với trị liệu bằng thuốc, khiến bệnh mau khỏi. Đối với bệnh mủ ở tai, có một số thực phẩm có tác dụng trị liệu nhất định đối với bệnh, nhưng cũng có một số đồ ăn lại khiến bệnh nặng thêm. Vì vậy, trong ăn uống người bệnh phải kiêng ăn các chất cay, dầu, mỡ, tanh, ôi.

Người bệnh phải kiêng ăn các thực phẩm có chất cay, bởi vì các chất cay sẽ dẫn đến gan hoả. Có một số người lúc thường gan mật hoả thịnh, sau khi mắc bệnh mủ tai lại ăn nhiều chất cay sẽ dẫn đến gia tăng hoả trong gan mật, khiến bệnh tình thêm nặng, không có lợi cho hồi phục và trị liệu bệnh. Người bệnh mủ tai hư chứng cũng không nên ăn chất cay, để tránh gây động hoả gan mật dẫn đến phát bệnh cấp tính.

Người bệnh không nên ăn các thực phẩm chứa dầu mỡ, chất ngọt, Trung y cho rằng dùng quá nhiều lượng rượu, thịt, cá, tôm và các đồ ngọt, có thể sẽ gây biến chứng mụn nhọt lở loét trên cơ thể. Trong thời gian mưng mủ tai, các chất vị béo ngọt có thể khiến bệnh thêm nặng cho nên đều phải cấm kỵ.

Tham khảo: Bệnh ung thư da thường có những dấu hiệu nào?

Ăn kiêng như thế nào khi bị viêm tai hóa mủ và ung thư vòm họng

Ăn kiêng như thế nào khi bị viêm tai hóa mủ và ung thư vòm họng

Người bệnh phải cấm kỵ ăn cá tôm cua và đồ biển, bởi vì những thức ăn này có chứa nhân tố mẫn cảm nhất định, có thể khiến cơ thể phát sinh dị ứng, đặc biệt trong thời kỳ chứng viêm thẩm thấu ra ngoài, những thức ăn trên có thể khiến gia tăng lượng thẩm thấu, phù nề nặng lên, cho nên cần phải đợi sau khi điều trị hết mủ mới có thể ăn các loại cá tôm.

Ngoài ra, người bệnh viêm mủ tai hư chứng không nên ăn nhiều thực phẩm sinh lạnh, bởi vì những thức ăn này không có lợi cho hấp thụ tiêu hoá của lá lách, từ đó gây cho bệnh nặng thêm.

2. Người bệnh ung thư vòm họng có phải kiêng ăn thịt gà không?

Triệu chứng của bệnh ung thư vòng họng rất nhiều, các triệu chứng về thần kinh sọ, mắt, tai và nổi hạch limpa được qui về phạm trù “phong” và “tràng nhạc”. Bệnh rất dễ xâm nhập vào thần kinh sọ. Xuất hiện mồm méo mắt lệch, lưỡi rụt, khi ăn thức ăn thường bị trôi ngược, dẫn đến ho sặc, Trung y cho rằng đó là “phong chứng”, cổ nổi hạch tim pa lớn, đó là do đàm hoả phát tán, đàm tụ ngưng kết.

Vì vậy, Trung y có nhiều điều kiêng ky đối với bệnh này, như các thực phẩm chứa chất béo (thịt lợn dê gà béo và các thực phẩm chiên rán) ăn uống chất cay (như rượu thuốc lá, ớt, bát giác, hồi hương hoa tiêu v.v), Các thực phẩm nướng hun khói đều thuộc loại cấm, chủ trương người bệnh nên ăn nhiều các thực phẩm bổ dưỡng thanh mát, giảm hoả hoá đàm như thịt nạc, bào ngư, sò biển, ngao biển, trứng vịt, các loại hoa quả tươi và rau xanh.

Hiện nay, về vấn đề người bệnh ung thư có được ăn thịt gà không? Hiện vẫn còn chưa thống nhất. Trung y cho rằng, người bệnh ung thư vòm họng trước hết phải kiêng ăn thịt gà. Thịt gà từ trước đến nay luôn được mọi người coi là thực phẩm chủ yếu để bổ dưỡng, nhưng thịt già dễ sinh nhiệt động phong vì vậy gà có tính động, động tất sinh phong.

Mà người bệnh ung thư vòm họng lại khu trú nhiều phong đàm hoả, do vậy ăn gà tất sinh đàm, động phong, dẫn đến đàm hoả, từ đó tăng nặng thêm bệnh tình. Đặc biệt là gà trống đã trưởng thành càng nên cấm kỵ.

Trung y cho rằng, gà trống già là loại mẫn cảm, ăn vào dễ động huyết, sinh hoả, nếu không kiêng kỵ, tất sẽ dẫn đến trợ hoả động huyết, gây xuất huyết cục bộ ở vùng ung thư, vỡ lớt ra từ đó càng nặng thêm bệnh. Cũng giống như vậy, các loại gia cầm có cánh cũng nên ăn ít hoặc kiêng ăn, như thịt ngỗng, Trung y cho rằng nó có thể sinh hoả, không có lợi cho điều trị và hồi phục sức khoẻ của người bệnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng