Cách xử lý vùng da có nhiều nang lông

0
Cập nhật lần cuối

Dùng nước oxi già (Eau oxygónée) thoa dưới vùng lông mỗi ngày một lần, cho đến khi chuyển thành màu vàng, tiệp với màu da, người ta nhìn ít thấy là được. Sau đó mỗi tuần bôi duy trì vài lần.

Da có nhiều lông thì phải làm thế nào?

Lông tay chân – kể cả lông ở nách, ngực, mu – được gọi là yếu tố sinh dục phụ, chỉ phát triển đậm nét từ tuổi dậy thì trở đi.

Hệ lông này được chi phối bởi các nội tiết tố sinh dục nam (androgen) cho nên cơ thể người nào có nhiều an­drogen nhất (do di truyền, nam nữ đều có: nam do thượng thận và tinh hoàn nội tiết androgen, nữ do thượng thận và buồng trứng) thì hệ lông này sẽ rậm nhất.

Ở nam giới, bộ lông mao này rõ nét nhất nhưng cũng có người có rất ít hoặc không có và có nơi lại mọc dài ra liên tục như râu ria. Do đặc tính di truyền, nhiều phụ nữ cũng có bộ lông tay chân rất rậm.

Đến tuổi tiền dậy thì (nữ 10 – 13 tuổi; nam 13 – 15 tuổi) thì hệ lông mao bắt đầu phát triển và đến khi hoàn tất giai đoạn dậy thì, thì sẽ rậm đến mức tối đa và không mọc thêm nữa (trừ râu ria).

Nhiều cô cậu thấy lông mọc rậm bèn cạo đi, sau đó lại thấy mọc rậm hơn. Đó là giai đoạn hệ lông đang phát triển chứ thật ra khi đã hoàn tất tuổi dậy thì (nữ 13 – 15 tuổi; nam 15 – 18 tuổi) thì hệ thống sẽ ổn định, không mọc nhiều hơn mà cũng không dài thêm nữa, trừ râu ria ở nam giới.

1. Làm sao tẩy cho sạch lông tay chân:

*   Nếu lông tay chân không rậm lắm thì có thể dùng cách sau: Dùng nước oxi già (Eau oxygónée) thoa dưới vùng lông mỗi ngày một lần, cho đến khi chuyển thành màu vàng, tiệp với màu da, người ta nhìn ít thấy là được. Sau đó mỗi tuần bôi duy trì vài lần.

*   Nếu lông tay chân rậm quá thì có thể tẩy đi bằng kem tẩy lông (hair remover cream, creme, mousse, lail dépilatoire. Hoạt chất chính làm rụng lông là thioglycolat kalium hoặc amoninm, thí dụ: kem vcel…).

Da có nhiều lông thì phải làm thế nào?

Bôi chất tẩy lông lên vùng da tay chân đang khô sạch, chờ đúng số phút qui định (ví dụ 4 hay 5 phút tùy theo nhãn hiệu) rồi dùng bông gòn thấm nước lã lau nhẹ, lông sẽ rụng và rửa sạch ngay với nước.

Nhớ không được dùng xà bông hay chất tẩy rửa để khỏi bị kích ứng da. Nếu lông cứng, nhiều thì bôi nhiều kem và chờ lâu hơn qui định 1 đến 2 phút. Nên chọn lait mouse cho lông tay, chân; Cream, creme cho nách.

Đối với nách, nhiều khi bôi kem cho long gốc rồi nhổ lừng sợi chứ lau thì không rụng được. Mỗi tháng tẩy một lần. Nên bôi thử ở một vùng lông chân nhỏ, nếu bị dị ứng, sưng đỏ thì không dùng được.

2. Biện pháp nhổ lông “dùng sáp” có dễ không?

Có loại sáp lạnh (eire froide) dính sẵn trên băng cellophan, bạn chỉ việc dán lên chỗ lông muốn lấy rồi gỡ từ từ ra, lông sẽ bị nhổ theo. Nếu lông rậm cứng quá thì không nhổ được. Một tháng làm 1 lần. Không dùng được cho nách.

Nếu trời nóng quá thì để sáp vào tủ lạnh vài phút để tăng độ dính. Lạnh quá thì giữ ẩm giữa 2 bàn tay 1 phút cho bớt cứng.

Tẩy lông tay chân bằng sáp hay parafin, đun cách thủy cho nóng chảy sáp rồi đổ nguội đến độ nóng cần thiết mà không phỏng rồi đắp lên tay chân, chờ sáp nguội thì gỡ ra, lông sẽ bị dính theo.

Tay lông bằng sáp nóng dễ bị phỏng và hơi đau. Ngoài thị trường cũng có bán sẵn các băng sáp, mua về hơ nóng vừa, rồi áp lên mặt da để táy.

3. Cạo lông mặt, se lông mặt có làm hở lỗ chân lông?

Se lông mặt thì bằng cách 2 tay căng 2 hay nhiều sợi chỉ song song và san sát nhau rồi vê qua vê lại sát da mặt, lông lơ sẽ bị cuốn rối vào các sợi chỉ rồi kéo mạnh cho dứt hết lông mặt hầu dễ đánh phấn.

Theo nguyên tắc, khi nhổ lông mặt thì gốc lông bị trốc theo, tạo thành một chỗ hở có thể dễ bị nhiễm trùng da. Nên dùng nước oxi già để sát trùng sau khi se lông mặt. Se lông mặt không làm to lỗ chân lông.

Chân lông ở mặt của các bà đương nhiên lớn dần ra theo tuổi dù có se hay không se lông mặt, nhất là những da nhờn.

Cạo lông mặt cũng không làm cho lông mọc ra dày hay to cọng hơn. Nói chung, se hay cạo lông mặt là cách ít tốn tiền nhất, không có hại, chỉ tốn công thôi.

4. Có phương pháp tẩy lông vĩnh viễn không?

Kỹ thuật laser để tẩy lông có thể duy trì được khoảng 18 tháng chứ không phải vĩnh viễn. Nhưng hiện nay chưa được nghiên cứu hoàn chỉnh và nhiều kỹ thuật đưa ra áp dụng chưa được 6 thảng đã trở nên lỗi thời, nhiều khi lại được đem bán cho các nước chậm tiến, kể cả nước ta.

Tẩy bằng laser rồi thì không được ra nắng một thời gian khá lâu, rất bất tiện do đó nên tẩy bằng laser không được phổ biến.  Phụ nữ có thai, người có làn da nhạy cảm, hay bị bệnh ngoài da cũng không dùng laser được.

Có 5 phương pháp laser hiện áp dụng trên thế giới, nhưng chỉ để tẩy lông ở vùng nhỏ như lông quanh môi, nách mà thôi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng