Cách phương pháp điều trị bệnh lậu

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh lậu do vi khuẩn hình cầu gram âm có tên gonocoque gây ra. Loại vi khuẩn này khu trú ở bạch cầu trong cơ thể, khi ở ngoài rất yếu, dễ bị các loại thuốc khử trùng tiêu diệt

Bệnh lậu và phương pháp điều trị bệnh lậu

1. Nguyên nhân phát sinh bệnh lậu:

Bệnh lậu do vi khuẩn hình cầu gram âm có tên gonocoque gây ra. Loại vi khuẩn này khu trú ở bạch cầu trong cơ thể, khi ở ngoài rất yếu, dễ bị các loại thuốc khử trùng tiêu diệt; nhưng chúng có thể sống vài giờ trong khăn lau hay quần áo lót và trở thành nguồn lây nhiễm.

Tóm lại, bệnh có thể truyền nhiễm bằng hai con đường, một là quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu, hai là dùng chung vật dụng cá nhân bị nhiễm khuẩn của người bệnh.

Cầu khuẩn gonocoque truyền nhiễm chủ yếu trên bề mặt niêm mạc hệ sinh dục tiết niệu. Nếu thai phụ bị mắc bệnh, khi sanh thai nhi đi qua âm đạo có thể bị nhiễm khuẩn gây viêm mắt.

Sau khi nhiễm khuẩn gonocoque, giai đoạn tiềm ẩn của bệnh từ 2 – 6 ngày, sau đó biểu hiện ở nam giới là viêm niệu đạo cấp tính, miệng niệu đạo chảy mủ và đau rát khi đi tiểu.

Bệnh lậu và phương pháp điều trị bệnh lậu

2. Các biểu hiện ở nữ giới:

–    Viêm nội mạc tử cung: Có triệu chứng huyết trắng tăng nhiều, huyết trắng có mủ, cổ tử cung sung huyết sưng to, âm đạo và âm đạo ngoài sưng đỏ.

–    Viêm niệu đạo: Có triệu chứng chảy mủ, tiểu nhiều và đau như bị kim chích khi tiểu.

–    Viêm hạch lớn tiền đình: Có biểu hiện sưng to ở mặt trong của một hoặc hai bên âm môi lớn, phần da bị sưng đỏ, nếu sưng có mủ thì càng đau nhức hơn.

–    Viêm cổ tử cung: Có biểu hiện chất dịch ở cổ tử cung có mủ, đau rát và ngứa âm đạo ngoài.

Nếu không điều trị, mầm bệnh tiếp tục lây nhiễm sẽ gây viêm ống dẫn trứng, viêm khung chậu, thậm chí viêm phúc mạc khung chậu.

Ngoài ra còn có thể bị viêm trực tràng, biểu hiện là cảm thấy khó chịu khi tiêu tiểu, đi tiêu ít, xuất huyết trực tràng v.v…

3. Phương pháp điều trị bệnh lậu:

Thuốc điều trị bệnh lậu vẫn là Penicillin công hiệu hơn hết, nếu không có biện chứng thì việc điều trị rất dễ dàng và nhanh chóng, chỉ cần một liều Penicillin uống hay tiêm, 10 – 15 ngày uống tiếp lần nữa là đủ.

Nếu bệnh nhân dị ứng với loại thuốc này có thể thay thế bằng Tetracyclin hay Erythromycin, nhưng phải lưu ý là Tetracyclin không thể dùng cho phụ nữ có thai.

Trường hợp bệnh nhân đã lờn thuốc Penicillin thì có thể thay thế bằng Speetinomycin, loại thuốc này rất an toàn và hiệu quả, nhưng không nên dùng đối với phụ nữ đang mang thai và mới sanh.

Lưu ý:

Mắc bệnh lậu mà không chữa trị hay chữa trị không tận gốc có thể chuyển thành mạn tính, và có thể bộc phát cấp tính nhiều lần.

Viêm ống dẫn trứng mạn tính do cầu khuẩn gonocoque có thể làm cho thành ống dẫn trứng dính liền, gây nên vô sinh.

Ngoài ra, bệnh lậu còn có thể gây tổn thương không điển hình ở phế quản, amydale, hậu môn, thường ở mô liên kết và da.

Bệnh lậu khớp gây đau khớp ở một hay nhiều khớp xương và có thể biến chứng vào tim gây tử vong.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng