Cách giữ cho chu kỳ kinh nguyệt bình thường

0
Cập nhật lần cuối

Muốn giữ cho chu kỳ kinh nguyệt bình thường cần phải chú ý tự điều tiết tâm lý, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt, phải tránh quá vui mừng hay quá đau buồn, giữ gìn tâm trạng bình thản, chú ý nghỉ ngơi, ăn uống cân đối dinh dưỡng và chữa trị bệnh lý toàn thân.

Chu kỳ kinh nguyệt được điều tiết bởi cơ chế nào?

Sự điều tiết của chu kỳ kinh nguyệt là một quá trình hết sức phức tạp, nó liên quan đến gò não dưới (dưới đồi), tuyến yên, buồng trứng và tử cung, dưới sự ảnh hưởng của hệ thần kinh trung ương, khiến những cơ quan ấy tác động nhịp nhàng lẫn nhau, qua đó giữ cho chu kỳ kinh nguyệt vận chuyển bình thường.

Nội mạc tử cung chịu sự ảnh hưởng của hormone buồng trứng, chức năng của buồng trứng chịu sự điều khiển của tuyến yên, mà hoạt động của tuyến yên lại chịu sự điều tiết của gò não dưới, còn gò não dưới thì chịu sự điều khiển của màng não.

Ngoài ra, oestrogen do buồng trứng sinh ra còn có thể ảnh hưởng ngược lại với chức năng của gò não dưới và tuyến yên, quá trình điều tiết này sinh lý học gọi là trục gò não dưới (hạ đồi) -tuyến yên-buồng trứng.

Hormone do gò não dưới, tuyến yên và buồng trứng tiết ra nương tựa nhau tồn tại, mà lại ức chê lẫn nhau và tuần hoàn lặp đi lặp lại, điều tiết chu kỳ kinh nguyệt, làm cho kinh nguyệt có đúng ngày. Tuy nhiên, những hoạt động ấy không độc lập, chúng chịu sự khống chế và điều tiết của màng não thần kinh trung ương, nên sự điều tiết của hệ thần kinh cũng chiếm phần quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Làm thế nào để giữ cho chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Làm thế nào để giữ cho chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Vì sao chu kỳ kinh nguyệt rối loạn?

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn chẳng những xảy ra ở độ tuổi dậy thì, mà còn thường gặp ở độ tuổi mãn kinh. Nữ giới trong độ tuổi sanh đẻ nếu có tình trạng cuộc sống không ổn định và tinh thần bị tác động cũng có thể nảy sinh hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đó là do một trong ba mắc xích (gò não dưới- tuyến yên-buồng trứng) điều tiết chu kỳ kinh nguyệt xảy ra vấn đề, khiến cho sự điều tiết mất cân bằng mà nên.

Nữ giới độ tuổi dậy thì và độ tuổi mãn kinh dễ xuất hiện trạng thái hệ thần kinh không ổn định, trước hay trong thời kỳ kinh nguyệt bị tổn thương tinh thần nặng nề, tinh thần căng thẳng quá mức, toàn thân mắc bệnh mạn tính hay bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, thảy đều có thể ảnh hưởng đến sự điều tiết của màng não đối với chu kỳ kinh nguyệt, làm cho chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

Do đó, muốn giữ cho chu kỳ kinh nguyệt bình thường cần phải chú ý tự điều tiết tâm lý, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt, phải tránh quá vui mừng hay quá đau buồn, giữ gìn tâm trạng bình thản, chú ý nghỉ ngơi, ăn uống cân đối dinh dưỡng và chữa trị bệnh lý toàn thân.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn còn có thể do các biến bệnh hay do thuốc tính cơ quan, chẳng hạn như chứng viêm, bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh về máu, dinh dưỡng không cân đối, khối u ở cơ quan sinh dục và phát triển khác thường, các chức năng nội tiết khác rối loạn như chức năng vỏ tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng v.v… Sử dụng thuốc điều trị thần kinh hay đặt vòng ngừa thai cũng có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: Nữ giới thời kỳ thai nghén có thể có hiện tượng âm đạo xuất huyết, đó không phải chu kỳ kinh nguyệt rối loạn do chức năng điều tiết của hệ thần kinh mất cân bằng, mà là do các nhân tố khác.

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn do chức năng điều tiết của hệ thần kinh gây ra phải điều trị dựa theo mức độ bệnh và tình trạng cụ thể, có thể sử dụng một hay cùng lúc hai loại oestrogen và progesterone (medroxyprogesterone), làm cho chức năng điều tiết của hệ thần kinh cân bằng trở lại.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng