Bệnh zona và các cách điều trị đúng cách

0
Cập nhật lần cuối

Khi phá hiện ra zona bạn cần phải giữ vùng da bị bệnh được sạch sẽ, rửa bằng nước muối là tốt nhất, tránh “đi khoáng” vì đã có nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng phải vào bệnh viện cấp cứu

1. Bệnh Zona là gì?

Bệnh Zona, trong dân gian gọi là bệnh giời leo, là bệnh do virus (siêu vi trùng). Bệnh thường gặp ở người lớn, cả hai phái. Ở người già thường gặp và nặng hơn.

2. Triệu chứng bệnh zona

Bệnh thường xảy ra ở nửa cơ thể, ví dụ ở 1/2 mặt, 1/2 trán, 1/2 thân mình, 1/2 tứ chi. Trước khi nổi thương tổn, thường có cảm giác khó chịu nóng rát tại chỗ, sau đó 1 đến 2 ngày xuất hiện mảng đỏ và nhanh chóng xuất hiện nhiều mụn nước to nhỏ mọc từng chùm, lúc đầu chứa chất dịch trong sau thành đục, khoảng vài ngày sau có thế xuất hiện thêm vài vùng kế cận ở một bên cơ thể.

Trong vài ngày, mụn nước vỡ, khô đóng mài rồi thành sẹo trắng hoặc thâm hoặc không có sẹo. Trung bình từ lúc bị đến lúc lặn khoảng 1 đến 2 tuần. Sau khi lành thành sẹo, có người còn đau nhẹ vài ngày rồi khỏi hẳn.

Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh zona

Trái lại ở người già, do sức đề kháng yếu, sau khi lành ở da, dây thần kinh ở vùng da vẫn còn bị viêm gây từng cơn đau rất khó chịu dai dẳng, khó điều trị.

Zona vùng mặt thường gây nguy hiểm hơn như có thể gây liệt mặt, méo miệng, viêm giác mạc, kết mạc mắt gây mù lòa, mờ mắt, gây rối loạn cảm giác ở lưỡi, ở tai.v.v…

Trong thời gian bị zona, người bệnh có thể bị sưng hạch do đau ở vùng kế cận và hạch thường mau giảm trước khi lành da.

3. Phương pháp điều trị bệnh zona

–    Cần phải giữ vùng da bị bệnh được sạch sẽ, rửa bằng nước muối là tốt nhất.

–   Tránh “đi khoáng” vì đã có nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng phải vào bệnh viện cấp cứu. Khoáng chỉ là hình thức dùng mực màu đen bôi vào và vẽ hình bao vây lại để không cho bệnh lan rộng. Trong diễn tiến của bệnh, những ngày đầu tiên không có cách nào ngăn chặn, bệnh phải phát ra thì mới lành được.

–    Thuốc kháng sinh chỉ dùng khi bị nhiễm trùng.

–    Dùng thuốc chống đau nhức Aspirin, Cetamol.

–    Dùng Corlicoid để ngăn chặn viêm dây thần kinh.

–    Dùng thuốc an thần để dễ ngủ và giảm đau.

–    Bôi các loại thuốc màu chống nhiễm trùng như Hosine, Castellani, Milian.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng