Bệnh viêm khung xương chậu và những điều cần biết

0

Trong tình trạng bình thường, âm đạo với những vi khuẩn gây bệnh ký sinh trong âm đạo hình thành một trạng thái cân bằng, nên cơ thể con người không đến đỗi mắc bệnh.

Tìm hiểu về bệnh viêm khung xương chậu

I. VIÊM KHUNG CHẬU LÀ GÌ?

Đường sinh dục của nữ giới có cơ năng phòng ngự khá hoàn thiện, chẳng hạn như miệng âm đạo được che đậy

sự co thắt của cơ làm cho âm đạo ở trong trạng thái khép kín; sự phân tiết của oestrogen làm tăng sức đề kháng của niêm mạc âm đạo, giữ cho độ base và acid trong âm đạo bình thường hầu ức chế vi khuẩn sinh sôi nẩy nở

Gây tác dụng tự làm sạch âm đạo; niêm dịch cổ tử cung che chắn ống cổ tử cung, đề phòng vi khuẩn xâm nhập; cùng nội mạc tử cung định kỳ bong tróc, diệt trừ khả năng bị nhiễm khuẩn của khoang tử cung. Những điều kiện ấy đã tăng cường năng lực phòng ngự nhiễm khuẩn cho nữ giới.

Nguyên nhân phát sinh:

Trong tình trạng bình thường, âm đạo với những vi khuẩn gây bệnh ký sinh trong âm đạo hình thành một trạng thái cân bằng, nên cơ thể con người không đến đỗi mắc bệnh.

Khi sức miễn dịch của có thể suy yếu, mức nội tiết thay đổi và những nhân tố bên ngoài đã hủy hoại sự cân bằng ấy, những vi khuẩn tồn tại trong âm đạo hay những vi khuẩn bên ngoài liền thừa cơ hội hủy hoại cơ chế phòng ngự tự nhiên kể trên của nữ giới, trở thành vi khuẩn gây bệnh, gây nên viêm khung chậu.

Vi khuẩn gây ra viêm khung chậu có hai nguồn, một là nhóm vi khuẩn ký sinh trong âm đạo, hai là vi khuẩn từ ngoài xâm nhập, chẳng hạn cầu khuẩn lympho và trực khuẩn mủ xanh.

Căn cứ theo bệnh phát nhanh hay chậm, viêm khung chậu còn chia ra hai loại cấp tính và mạn tính. Nguyên nhân dẫn đến viêm khung chậu thường là do vệ sinh cá nhân cẩu thả, nhiễm khuẩn trong khi sanh hay sau khi sanh, sinh hoạt tính dục không chú trọng vệ sinh hay đang có kinh…

Lưu ý:

Đại đa số viêm khung chậu là do bệnh khuẩn trong âm đạo theo bề mặt của niêm mạc tiến lên khung chậu. Khi bị viêm khung chậu, nếu ống dẫn trứng cũng bị lây nhiễm, có thể khiến cho ống dẫn trứng dính liền và hoàn toàn ách tắc, gây nên vô sinh.

Xem thêm: Dấu hiệu phát hiện ung thư cổ tử cung sớm mà bạn gái cần biết

Tìm hiểu về bệnh viêm khung xương chậu

Tìm hiểu về bệnh viêm khung xương chậu

II. VIÊM KHUNG CHẬU CẤP TÍNH LÀ GÌ?

Nguyên nhân phát sinh:

Viêm khung chậu cấp tính phần nhiều là do nhiễm khuẩn hỗn hợp gây nên. Sau khi sanh, sau khi phá thai và sau khi phẫu thuật trong khoang bụng hay vệ sinh kinh nguyệt không kỹ

Sinh hoạt tính dục không chú ý vệ sinh, các cơ quan xung quanh trong khung chậu bị nhiễm khuẩn hay vốn có viêm khung chậu mạn tính bộc phát, thảy đều có thể gây ra viêm khung chậu cấp tính.

Các triệu chứng chính:

Viêm khung chậu cấp tính lúc phát bệnh có triệu chứng sốt cao, run rẩy, nhức đầu, buồn nôn, nôn, bụng trướng, biếng ăn, tiêu chảy và đau bụng dưới, kèm theo tiểu nhiều, tiểu đau, chất dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn và có mùi hôi. Khi kiểm tra, bệnh nhân có hiện tượng cơ bụng dưới căng, đau nhức, khung chậu đau rõ rệt và có thể sờ thấy khối u.

Phương pháp điều trị:

Bị viêm khung chậu cấp tính cần phải chữa trị sớm, không thì vi khuẩn sẽ lan ra toàn thân, có thể gây ra chứng bại huyết, choáng do ngộ độc, bệnh nặng có thể gây tử vong.

Nguyên tắc điều trị là bệnh nhân nửa nằm nửa ngồi trên giường, vậy có thể làm cho mủ không chảy lên bụng trên, tránh chứng viêm lan rộng

Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết và làm hạ thân nhiệt; truyền kháng sinh vào tĩnh mạch, và cũng có thể dùng thuốc Nam thanh nhiệt giải độc. Nếu khung chậu sưng mủ, cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

Lưu ý:

Viêm khung chậu cấp tính cần phải chữa dứt triệt để, nếu không rất dễ trở thành mạn tính, và khi sức đề kháng cơ thể suy yếu, viêm khung chậu cấp tính sẽ lại tái phát, khiến bệnh nhân đau khổ triền miên.

III. VIÊM KHUNG CHẬU MẠN TÍNH LÀ GÌ?

Nguyên nhân phát sinh:

Viêm khung chậu mạn tính thường là do viêm khung chậu cấp tính chuyển sang, nhưng cũng có người chưa từng bị viêm khung chậu cấp tính. Viêm khung chậu mạn tính rất ngoan cố, một khi sức đề kháng cơ thể suy yếu là cấp tính có thể bộc phát.

Các triệu chứng chính:

Viêm khung chậu mạn tính có triệu chứng là đau lưng, đau bụng, mệt mỏi, sau khi giao hợp mệt mỏi hơn, thiểu số còn bị sốt nhẹ.

Thường có triệu chứng huyết trắng tăng nhiều, kinh nguyệt quá nhiều và có thể gây nên vô sinh. Kiểm tra phụ khoa phát hiện tử cung hoạt động kém, đau tức trong khung chậu, đôi khi có thể sờ thấy khối u do chứng viêm gây ra.

Phương pháp điều trị:

Để chữa khỏi chứng viêm khung chậu mạn tính, bệnh nhân phải tăng cường thể chất và dinh dưỡng, chú ý nghỉ ngơi, giảm sinh hoạt tính dục, đồng thời còn phải uống thuốc kháng sinh.

Nếu đã hình thành khối u tính viêm và khối u khá to thì phải phẫu thuật cắt bỏ, sau khi phẫu thuật phải kiên trì uống thuốc kháng viêm một thời gian mới có thể chữa khỏi triệt

Lưu ý:

Để phòng ngừa chứng viêm khung chậu các chị em phụ nữ cần phải rèn luyện thân thể tăng  cường thể chất, chú ý vệ sinh cá nhân, đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt và sau khi sanh, đồng thời phải được chữa dứt chứng viêm khung chậu cấp

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng