Bệnh thống kinh ở phụ nữ có cách nào điều trị hiệu quả?

0
Cập nhật lần cuối

Bạn gái bị thống kinh còn có thể dùng phương pháp châm cứu để giảm đau như châm vào các huyệt như Tam âm giao, Khí hải, Quan nguyên, Tử cung.

Bạn gái bị thống kinh có phương pháp điều trị không?

Trên phương diện dùng thuốc, có thể chuẩn bị một chút thuốc giảm đau như Atropine, Nguyên hồ chỉ thông phiến, Aspirin Complex, Ibuprofen…, uống trước khi cơn thống kinh đến. Một tháng dùng vài viên thuốc giảm đau cũng không có hại đối với cơ thể. Nhưng tác dụng của thuốc giảm đau đều là tạm thời, thông thường sau 3 ~ 4 giờ thì tác dụng của nó sẽ biến mất, do vậy không thể hoàn toàn dựa vào thuốc giảm đau. Ngoài ra có một số thuốc giảm đau sẽ gây nghiện, sau khi dùng vài lần sẽ không bỏ được. Ví dụ thuốc giảm đau mạnh như mor-phin…, thông thường bị cấm dùng, một khi đã nghiện thì hậu qủa vô cùng.

Do thống kinh có liên quan đến việc tăng lên của chất tiền liệt tuyến, mà việc sinh ra chất tiền liệt tuyến phải dựa vào tác dụng hợp thành men của chất tiền liệt tuyến, nếu ứng dụng chất ức chế hợp thành men chất tiền liệt tuyến thì có thể làm giảm việc hợp thành chất tiền liệt tuyến, cơn đau sẽ giảm đi rõ rệt. Ngoài ra, còn có thuốc Idometacin, ngày uống 25 mg, ngày dùng 4 lần, uống liên tục trong 3 ngày, uống trước kỳ kinh 7-10 ngày sẽ có hiệu quả với người bị thống kinh do chất tuyến tiền liệt tăng cao gây ra.

Đối với một số thiếu nữ thống kinh dạng màng có thể tiêm vào bắp 10 ~ 20 mg Progesterone, bắt đầu trước kỳ kinh 1 tuần, tiêm hàng ngày hoặc cách ngày tiêm một lần, tổng cộng tiêm 50 ~ 60 mg có thể thu được hiệu quả dừng đau tương đối tốt. Còn có thể dùng 30 g cỏ ích mẫu sắc với nước, hoà đường đỏ rồi uống.

Bạn gái bị thống kinh có phương pháp điều trị không?

Bạn gái bị thống kinh còn có thể dùng phương pháp châm cứu để giảm đau như châm vào các huyệt như Tam âm giao, Khí hải, Quan nguyên, Tử cung.

Cần phải chỉ ra rằng, một số bạn gái bị thống kinh là do dị dạng tử cung, chứng sai lệch vị trí màng trong tử cung, u sưng… gây ra. Bị thống kinh loại này thì phải đến bệnh viện kiểm tra phụ khoa điều trị. Ngoài ra, một số bạn gái có tình trạng đau cấp tính ở bụng dưới, có thể là sưng rách, vặn buồng trứng hoặc tích máu ở tử cung và âm đạo, viêm ống dẫn trứng cấp tính gây ra, không nên tự cho rằng thống kinh thì chỉ cần uống thuốc giảm đau hoặc nghỉ ngơi một chút là được, điều này rất nguy hiểm, phải kịp thời đến bệnh viện chẩn trị, tuyệt đối không được qua loa đại khái.

Phải nhấn mạnh với các bạn rằng, việc điều trị thống kinh phải theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc, còn thống kinh nặng sau lần có kinh đầu tiên, chữa nhiều lần không khỏi thì phải đến bệnh viện tiến hành kiểm tra toàn diện, tìm kiếm nguyên nhân, để tiến hành điều trị sớm.

Bạn gái bị thống kinh phải chú ý những gì?

Bạn gái bị thống kinh thì ngoài việc đến bệnh viện kiểm tra, tìm nguyên nhân, điều trị bên ngoài thì còn phải chú ý mấy điểm sau:

  1. Giữ tình cảm ổn định

Sốt ruột bất an trong thời gian dài, buồn rầu không vui, tinh thần căng thẳng, hoặc học tập quá căng thẳng, không thích ứng với công việc đều sẽ ảnh hưởng đến gò não dưới, lá trước thuỳ thể thông qua hệ thống trung khu thần kinh, tiếp đó ảnh hưởng tới chức năng của buồng trứng, gây ra thống kinh. Do vậy, bạn gái bị thống kinh phải loại bỏ suy nghĩ và cảm giác sợ hãi, tránh làm tinh thần căng thẳng quá mức, giữ cho tâm tính vui vẻ.

  1. Nghỉ ngơi ngủ đầy đủ

Trong thời gian hành kinh, do khoang chậu bị xung huyết, âm đạo chảy máu, sức đề kháng của cơ thể kém, đứng lâu trong thời gian dài, quỳ xuống đều sẽ làm xung huyết tăng lên mà gây ra thống kinh. Do vậy phải chú ý nghỉ ngơi, bảo đảm ngủ đầy đủ.

  1. Chú ý giữ ấm thân dưới

Bạn gái tránh tắm nước lạnh trong thời gian trước và trong kỳ kinh, không nên tiếp xúc với nước lạnh trong thời gian dài (đặc biệt là vào mùa đông), cố gắng giảm thiểu kích thích lạnh, tránh bị lạnh, càng phải tránh lao động trong nước lạnh.

  1. Trong kỳ kinh tránh làm việc nặng

Lao động thể lực nặng sẽ làm tăng mức độ xung huyết ở khoang chậu, tăng lượng xuất huyết ở âm đạo, kéo dài kỳ kinh, càng đau bụng hơn.

  1. Chú ý ăn uống hàng ngày

Trước và trong kỳ kinh nên tránh ăn những thức ăn có tính kích thích như đồ lạnh, tránh ăn đồ chua cay, các loại rượu, ăn nhiều rau, giữ cho đại tiện thông suốt,

giảm nhẹ mức độ xung huyết khoang chậu. Còn phải ăn nhiều thức ăn giàu canxi cũng có thể giảm nhẹ mức độ thống kinh.

  1. Giữ vùng ngoài âm hộ sạch sẽ

Hàng ngày dùng nước ấm lau rửa ngoài âm hộ 1 ~ 2 lần, tránh viêm nhiễm bệnh tật, tránh tắm ngồi, giữ cho quần lót sạch sẽ, tránh phát sinh bệnh phụ khoa, bệnh tình dục sẽ càng làm thống kinh nặng hơn và khó chữa khỏi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng