Bệnh táo bón ở nữ giới cách phòng và điều trị

0

Nếu táo bón có kèm theo nôn mửa, sốt, sụt cân nhanh, phân đen hay có lẫn máu, tiêu chảy xen kẽ, dai dẳng và ngày càng nặng hơn thì phải đi khám bác sĩ ngay.

Táo bón là một chứng bệnh rất thường gặp, có biểu hiện là số lần đi tiểu giảm bất thường, có hay không có kèm theo triệu chứng đau khi đi tiểu hay đi tiểu khó.

1. Nguyên nhân phát sinh bệnh táo bón:

Nguyên nhân gây táo bón gồm có ăn uống thiếu cellulose, hội chứng ruột dễ bị kích thích, thói quen đi tiểu không điều độ, lạm dụng thuốc nhuận tràng, nội tiết tố rối loạn

Thời kỳ thai nghén, tổn thương thần kinh và do một số loại thuốc như morphine, thuốc kháng acid có chứa nhôm, chế phẩm chứa sắt v.v…

2. Các triệu chứng chính của bệnh táo bón:

Các triệu chứng chủ yếu là nhức đầu, hơi thở hôi, lười đóng bợn, chán ăn, đầy bụng, cáu kinh, khó ngủ, bải hoải, dạ dày đau quặn…

Nếu táo bón có kèm theo nôn mửa, sốt, sụt cân nhanh, phân đen hay có lẫn máu, tiêu chảy xen kẽ, dai dẳng và ngày càng nặng hơn thì phải đi khám bác sĩ ngay.

Phương pháp phòng và điều trị bệnh táo bón ở nữ giới
Phương pháp phòng và điều trị bệnh táo bón ở nữ giới

Đối với nữ giới, táo bón có những nguy hại sau:

a. Gây vô sinh:

Táo bón một thời gian dài có thể làm cho đường ruột sinh ra một loại chất hóa học có hại, làm rối loạn chức năng sinh lý của hệ thống gò não dưới tuyến yên buồng trứng, gây trở ngại sự rụng trứng, giảm khả năng thụ thai.

b. Gây lở loét đường ruột:

Phân ứ trong đường ruột chèn ép niêm mạc ruột có thể gây ra chứng viêm mạn tính và lở loét niêm mạc ruột, nếu bệnh nặng có triệu chứng xuất huyết và đau chân.

c. Gây bệnh trĩ và rách hậu môn:

Táo bón một thời gian lâu do bởi phân chèn ép và lúc đi tiêu rặn quá mạnh có thể làm cho niêm mạc ống hậu môn lòi ra ngoài, máu tĩnh mạch ách tắc, lâu ngày hình thành trĩ, và cũng có thể do phần làm rách ống hậu môn, gây nên rách hậu môn.

d. Gây tổn hại chức năng gan:

Do phân tích tụ trong ruột lâu ngày, rất nhiều chất có độc bị tái hấp thu, những chất có độc ấy thay mới trong gan, làm tăng gánh nặng cho gan, dễ gây thương tổn chức năng gan.

e. Làm suy giảm tính dục:

Do táo bón khiến đi tiêu phải rặn mạnh, làm cho cơ trực tràng mệt mỏi và cơ vòng hậu môn co bóp quá mức, khiến vùng đáy xương chậu sung huyết, làm cho khung chậu trệ xuống, gây đau bụng kinh và tính dục suy giảm.

f. Khiến thai nhi dị hình:

Táo bón làm rối loạn sự thay mới của quần thể vi khuẩn trong đường ruột, làm giảm sự hợp thành vitamin A, vitamin E và vitamin K, hơn nữa độc tố trong phân qua sự tuần hoàn máu và nhau thai tiến vào máu của thai nhi, có thể làm cho thai nhi phát triển khác thường.

g. Ảnh hưởng sắc đẹp:

Sắc đẹp liên quan mật thiết với tình trạng sức khỏe toàn thân, táo bón lâu ngày khiến gan gánh nặng quá mức, có chất độc mà không thể phần giải và bài tiết

Khiến chức năng nội tiết trong cơ thể trở nên thất thường, sự thay mới của nội tiết tố rối loạn, làm cho sắc tố trên mặt lắng đọng khác thường, chẳng hạn nổi tàn nhang hay đen da.

3.  Phương pháp phòng trị bệnh táo bón:

Nữ giới không nên xem thường sự nguy hại của táo bón, cần phải chú ý ăn uống điều độ, ăn nhiều thực phẩm giàu cellulose như khoai lang, chuối, cà rốt, sữa chua.., uống nhiều nước, đi tiêu đều đặn và thường xuyên tập thể dục, khi bị táo bón phải tích cực chữa trị.

Thuốc điều trị táo bón có nhiều loại, thường dùng nhất là loại làm mềm phân như Docusate, Bisacody.., rất hữu hiệu, đặc biệt là có thể sử dụng lâu dài và bệnh nhân bị trĩ.

Lưu ý: Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc nhuận tràng quá nhiều có thể làm trôi mất những vitamin và những chất dinh dưỡng cần thiết trước khi chúng được hấp thu.

Nguồn internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng