Bệnh tăng huyết áp ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh phổ biến không?

0

Các chị em phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh rất hay  bị tăng huyết áp chính vì vậy không nên xem thường, cần phải kiểm tra rõ nguyên nhân mà điều trị chính xác.

Nguyên nhân phát sinh:

Nữ giới thời kỳ mãn kinh dễ bị tăng huyết áp là vì thời kỳ mãn kinh là giai đoạn dễ xảy ra xơ vữa động mạch, đó là một nhân tố chính gây tăng huyết áp. Đồng thời, nữ giới trong thời kỳ mãn kinh, mức oestrogen trong cơ thể hạ thấp, khiến hệ thần kinh giao cảm hưng phấn, sự điều tiết mạch máu trung ương hết sức nhạy cảm, mạch máu nhỏ dễ bị co giật, nếu co giật nghiêm trọng có thể làm cho huyết áp tạm tăng cao, đó gọi là tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh.

Các triệu chứng chính:

Các chị em phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh bị tăng huyết áp không nên xem thường, cần phải kiểm tra rõ nguyên nhân mà điều trị chính xác. Tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh có triệu chứng chủ yếu là áp suất co rút tăng cao, áp suất giãn nở trở nên nhỏ hoặc không còn; tim thận và mắt không có dấu hiệu liên lụy.

VÌ SAO NỮ GIỚI THỜI KỲ MÃN KINH DỄ BỊ TĂNG HUYẾT ÁP?

Đôi khi triệu chứng tăng huyết áp không cố định, điều trị bằng thuốc an thần, thuốc lợi tiểu hay oestrogen rất hữu hiệu. Có khi chưa điều trị, huyết áp cũng có thể trở lại bình thường khi thời kỳ mãn kinh kết thúc.

Phương pháp điều trị:

Những người tăng huyết áp nguyên phát không rõ nguyên nhân mà biểu hiện lâm sàng chủ yếu là huyết áp tăng cao, chẳng hạn triệu chứng mới phát rõ rệt hay huyết áp tăng cao rõ rệt thì phải nghỉ ngơi, ngủ đầy đủ, ổn định tinh thần, khi cần có thể uống ít thuốc an thần; ăn thực phẩm ít muối, ít chất béo và cholesterol, tránh uống rượu mạnh và đồng thời còn phải uống thuốc hạ huyết áp như Spironolacton, Deserpidine. Methyldopa…

Đối với chứng tăng huyết áp thứ phát do các chứng bệnh hay chức năng rối loạn thì phải điều trị bệnh nguyên phát là chính.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng