Bệnh nhiễm khuẩn nước tiểu thường gặp ở phụ nữ?

0
Cập nhật lần cuối

Nữ giới do niệu đạo ngắn, miệng niệu đạo ở gần miệng âm đạo và hậu môn, nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn xuất phát từ miệng âm đạo và hậu môn.

Nhiễm khuẩn nước tiểu là tình trạng vi khuẩn cảm nhiễm nước tiểu hay là vi khuẩn có trong nước tiểu.

Trong tình trạng bình thường, nước tiểu là một môi trường vô khuẩn, nếu không có những điều kiện tự bảo vệ thì sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho những mầm bệnh phát triển.

1. Nguyên nhân phát sinh:

Nữ giới do niệu đạo ngắn, vi khuẩn dễ dàng tiến thẳng vào bàng quang gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến nước tiểu.

Sinh hoạt tính dục quá nhiều, sỏi bàng quang, u bàng quang hay niệu đạo hẹp cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nước tiểu.

Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường đi tiểu nhiều cũng dễ bị nhiễm khuẩn nước tiểu.

2. Các triệu chứng chính:

–    Thường hay mắc tiểu, nhưng khi tiểu thì lại tiểu không ra, cố gắng lắm mới rặn ra được chút ít.

–    Khi tiểu thường xốn rát ống dẫn niệu, có khi đau nhói như bị kim chích.

–    Hầu như đau liên tục bụng dưới.

–    Đôi khi sốt và ớn lạnh.

–    Nước tiểu trở thành màu hồng do có lẫn máu.

–    Trường hợp cơn đau lên đến thắt lưng thì rất có thể ổ bệnh đã lan đến thận.

Vì sao nữ giới dễ bị nhiễm khuẩn nước tiểu?
Vì sao nữ giới dễ bị nhiễm khuẩn nước tiểu?

3. Phương pháp phòng trị:

–    Uống nhiều nước: Ngay khi vừa có triệu chứng là phải uống thật nhiều nước và cách khoảng đều đặn, vậy có thể làm giảm đau rát và loại trừ mầm bệnh trong nước tiểu, cho đến khi nước tiểu trong mới thôi.

Đồng thời, bệnh nhân còn phải giữ độ base trong nước tiểu bằng cách uống thuốc kháng acid như aluminum salts, calcium carbonate hay sodium bicarbonate.

Lưu ý:

Sodium bicarbonate có nồng độ sodium khá cao, không nên dùng cho bệnh nhân huyết áp cao, bệnh tim, suy gan và phụ nữ có thai.

–    Đi tiểu trước và sau khi giao hợp: Đi tiểu trưc khi giao hợp có th đẩy những vi khuẩn ở bàng quang ra khỏi niệu đạo, không cho chúng có cơ hội xâm nhập trở lại niệu đạo trong khi giao hợp. Đi tiểu sau khi giao hợp có thể đẩy trở ra những vi khuẩn đã tiến vào niệu đạo trong lúc giao hợp.

–    Giữ sạch âm đạo ngoài: Phải luôn giữ sạch âm đạo ngoài đ cho những vi khuẩn có hại không có cơ hội sinh sôi nẩy nở. Khi đi tiu phải lau từ trước ra sau đ vi khuẩn không th xâm nhập vào niệu đạo gây viêm nhiễm.

Thường thì nhiễm khuẩn nước tiểu không có gì nguy hại, nhưng đôi khi những vi khuẩn khu trú trong niệu đạo hay bàng quang có th đi ngược lên thận gây viêm nhiễm.

Khi thận bị viêm sẽ có triệu chứng đau lan đến thắt lưng và sốt cao. Khi phát hiện trong nước tiểu có tế bào mủ là phải uống kháng sinh điều trị ngay.

Các thuc giảm đau và st thường dùng có Acetabulum, Benorylate, Mefenamic acid… Các thuốc kháng sinh có Ampicillin, Cephalosporin…

Nếu bệnh nghiêm trọng có th uống Clindamycin. Đồng thời, vitamin C có th làm cho nước tiu có tính acid, có tác dụng ngăn chn vi khuẩn trong bàng quang phát triển, hãy uống nhiều nước trái cây như cam, chanh v.v…

Tuy nhiên, có một số kháng sinh mất tác dụng khi phi hợp với vitamin C, hãy xin ý kiến của bác sĩ.

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng