Bạn gái thời kỳ kinh nguyệt cần làm gì bảo vệ sức khỏe?

0
Cập nhật lần cuối

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới, nếu chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì cơ thể không hề có triệu chứng khó chịu.

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trong thời kỳ kinh nguyệt

Mỗi người con gái đến thời kỳ dậy thì đều có hiện tượng mỗi tháng âm đạo ra máu một lần, y học gọi là kinh nguyệt. Đó là dấu hiệu tiến vào thời kỳ dậy thì của người con gái. Để có nhận thức đúng về kinh nguyệt, xin giới thiệu một số vấn đề sau:

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý trong quá trình phát triển giới tính của phái nữ, do chức năng buồng trứng thay đổi có tính chu kỳ, khiến hệ sinh dục của nữ giới cũng cùng lúc thay đổi theo chu kỳ, trong số đó nội mạc tử cung có sự thay đổi rõ rệt hơn hết, khi chưa thụ thai nội mạc tử cung mỗi tháng bong tróc một lần, khiến cho âm đạo ra máu, chúng ta gọi hiện tượng đó là kinh nguyệt, và khoảng thời gian giữa hai lần kinh nguyệt là chu kỳ kinh nguyệt.

2. Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường nghĩa là có tính điều độ, khoảng 28 đến 30 ngày có kinh một lần. Nhưng do thể chất và hoàn cảnh sống mỗi người một khác, chu kỳ kinh nguyệt cũng có sự khác biệt nhất định.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài tùy thuộc vào thời gian trứng rụng mỗi tháng, phạm vi thay đổi từ 21 đến 35 ngày, chưa vượt quá phạm vi ấy đều là hiện tượng bình thường. Thường thì mỗi lần hành kinh từ 3 đến 7 ngày, trung bình là 5 ngày.

Trung bình lượng máu kinh là 35ml, nếu cao hơn 80ml thì là kinh nguyệt quá nhiều. Thường thì có kinh ngày thứ 2-3 máu ra nhiều nhất. Máu kinh màu đỏ sậm, sệt nhưng không cô đặc, trong có những mảnh vụn của nội mạc tử cung bong tróc, niêm dịch (dịch nhày) cổ tử cung và tê bào biểu mô bong tróc của âm đạo, máu kinh bình thường tuy có mùi tanh máu nhưng hoàn toàn không hôi.

Sau khi sanh hay phá thai, lượng kinh nguyệt có trở lại lần thứ nhất có thể nhiều hơn bình thường chút ít, nếu quá nhiều và có máu cục to hay kèm theo một số vật dạng mô, đó là hiện tượng khác thường; còn như lượng máu kinh quá ít, màu hồng phấn hay nâu sậm, đó cũng là khác thường.

3. Vì sao kinh nguyệt quá nhiều?

Lượng máu kinh mỗi lần vượt quá 80ml thì là kinh nguyệt quá nhiều, đó là do các nguyên nhân sau:

–    Oestrogen ở buồng trứng tiết ra quá nhiều, hoặc nội mạc tử cung bị kích thích lâu ngày khiến sự sinh trưởng vượt quá độ dày bình thường, nên khi bong tróc máu chảy ra nhiều hơn.

–    Tắt kinh sau một thời gian tử cung lại ra máu mà không có trứng rụng, sau đó âm đạo sẽ ra máu rất nhiều.

–    Mắc bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, nhất là u xơ dưới niêm mạc tử cung hay bướu thịt (polyp) nội mạc tử cung.

–    Bệnh toàn thân: Các chứng bệnh liên quan đến máu như bệnh bạch cầu, thiếu máu do sự thay mới gặp trở ngại, xuất huyết dưới da do tiểu cầu giảm thiểu và thiếu máu nghiêm trọng; ngoài ra là bệnh gan và cao huyết áp…

–    Nhân tố tâm lý: Thiểu số người ngay từ lần đầu có kinh đã ra máu khá nhiều, đó không phải điều khác thường, có thể do nội mạc tử cung bị xoắn hoặc mạch máu trở nên giòn, dễ bị vỡ nứt hay khó hồi phục, khiên máu ra nhiều.

Lưu ý: Khi máu kinh ra nhiều, nhất là có triệu chứng thiếu máu như chóng mặt, bải hoải, khó chịu và sắc mặt trắng bệch thì phải lập tức đến bác sĩ kiểm tra, nếu có biến bệnh nghiêm trọng phải triệt để trị dứt, vậy mới có thể làm cho kinh nguyệt trở lại bình thường.

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trong thời kỳ kinh nguyệt

4. Vì sao kinh nguyệt quá ít?

Kinh nguyệt quá ít nghĩa là thời gian hành kinh ngắn, chỉ khoảng 3-5 ngày, và lượng máu kinh mỗi lần không quá 20ml, có màu nhạt hay sậm.

Gây nên kinh nguyệt quá ít có các nguyên nhân sau:

–    Chức năng tuyến yên suy yếu, oestrogen do buồng trứng tiết ra thiếu nên nội mạc tử cung tăng sinh không đủ, trở nên mỏng, nên khi bong tróc lượng máu ra ít. Uống thuốc ngừa thai lâu ngày cũng có thể ức chế chức năng của tuyến yên, gây ra kinh nguyệt ít.

–    Biến bệnh thân tử cung như nội mạc tử cung phát triển không tốt, biến bệnh lao phá hoại nội mạc tử cung, hoặc nhiều lần nạo tử cung quá mạnh gây tổn thương nội mạc tử cung.

–    Thiểu số người thỉnh thoảng có kinh nguyệt ít trong khi thời gian hành kinh bình thường, hoặc xuất hiện vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, rất có thể đó là triệu chứng báo trước sẩy thai hay mang thai ngoài tử cung.

Lưu ý: Chứng kinh nguyệt quá ít hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu nghiệm, nếu do bệnh phụ khoa gây nên thì phòng ngừa là chính, chẳng hạn phòng ngừa nhiễm vi khuẩn lao, hạn chế tối đa việc phá thai hầu tránh làm tổn thương nội mạc tử cung, thay đổi thuốc ngừa thai hay đổi sang biện pháp ngừa thai khác để tránh ức chế chức năng tuyến yên quá mức.

5. Trong thời kỳ kinh nguyệt cơ thể có những phản ứng gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới, nếu chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì cơ thể không hề có triệu chứng khó chịu.

Nhưng một số phụ nữ có thể có cảm giác nặng trì bụng dưới và thắt lưng, vú căng nhức, tiểu nhiều, hệ thần kinh không ổn định ở mức độ nhẹ như nhức đầu, lo âu, mất ngủ, chán chường, và dễ khích động, về chức năng hệ tiêu hóa có hiện tượng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón và niêm mạc mũi xuất huyết; nhưng những tình trạng trên thường không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến đời sống và việc làm, kinh nguyệt qua đi là tự động hết. Nếu tình trạng tương đối nghiêm trọng thì phải đến bác sĩ kiểm tra và chữa trị.

Lưu ý: Trước khi có kinh, huyết sắc tố cùng hồng cầu, bạch cầu và hàm lượng sắt trong huyết thanh giảm chút ít, máu lắng đọng nhanh hơn, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, rất dễ bị nhiễm bệnh.

6. Thời kỳ kinh nguyệt phải bảo vệ sức khỏe bằng cách nào?

Bảo vệ sức khỏe trong thời kỳ kinh nguyệt có hai khía cạnh, một là chú ý vệ sinh, hai là điều tiết tâm lý.

Vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt cụ thể phải chú ý những khía cạnh nào?

Nữ giới trong thời kỳ kinh nguyệt do nội mạc tử cung bong tróc, thành trong tử cung đang khi hồi phục, vết nứt mạch máu lộ ra trong khoang tử cung, lúc này miệng cổ tử cung lỏng lẻo và mở rộng.

Máu kinh là môi trường tốt cho sự sinh sôi nẩy nở của vi khuẩn, cộng thêm lúc này sức đề kháng toàn thân suy yếu, một khi vi khuẩn xâm nhập rất dễ cảm nhiễm gây ra chứng viêm cơ quan sinh dục.

Để tránh các chứng bệnh nhiễm xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt, phải chú ý những khía cạnh sau:

–    Chọn giấy vệ sinh hay băng vệ sinh: Phải chọn loại đã tiệt trùng và chưa quá hạn sử dụng, giấy vệ sinh phải mềm có tính thấm tốt, để có cảm giác thoải mái và còn có thể ngăn ngừa máu kinh chảy ra ngoài. Băng vệ sinh phải có tính cố định tốt, mềm và thoáng khí, đồng thời chỉ sử dụng một lần là bỏ. Bất luận sử dụng loại giấy vệ sinh hay băng vệ sinh nào cũng phải siêng thay đổi, lúc thay phải chú ý vệ sinh môi trường và rửa sạch tay.

–    Vệ sinh kinh nguyệt: Mỗi ngày phải rửa sạch âm đạo ngoài 1-2 lần, không nên tắm bồn, siêng thay quần lót, quần lót giặt xong phải phơi ngoài nắng hay chỗ khô thoáng, không nên phơi chỗ tối ẩm hầu tránh vi khuẩn sinh sôi nẩy nở.

–    Vệ sinh tâm lý: Mỗi ngày phải ngủ đủ 8 giờ, tránh khích động và giữ gìn tâm trạng vui vẻ.

–    Dinh dưỡng hợp lý: Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin như rau cải và trái cây, bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng. Tránh thức ăn lạnh, chua cay và rượu.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng