Bạn gái nên làm để phòng bệnh AIDS?

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh AIDS sở dĩ đang hoành hành với tốc độ lan truyền tương đối kinh khủng, nguyên nhân chủ yếu là do sự nguy hiểm của bản thân virus và cả sự không cẩn trọng của con người.

Để đề phòng AIDS bạn gái nên làm những gì?

AIDS là một căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm trên thế giới hiện nay. Nó phát triển trở thành nạn dịch như ngày nay chủ yếu do sự lây truyền của virus HIV.

Năm 1981 người ta phát hiện bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ đến năm 1982 thì bệnh này được đặt tên là hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch và đến năm 1983 thì tiếp tục phát hiện thêm các bệnh nhân khác.

Nguy cơ hiểm hoa đại dịch AIDS đang đe dọa sự an nguy của toàn cầu bởi vì tốc độ lây truyền của virus HIV là tương đối nhanh và đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị đặc hiệu nào.

Vì thế tỷ lệ tử vong của bệnh nhân là tương đối lớn. Virus HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể rồi dần dần gây ra sự nhiễm khuẩn trong máu hoặc gây nên ung thư hoặc tác động trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương làm tê liệt hoạt động các cơ quan khác trong cơ thể.

Khi virus HIV đã lây nhiễm vàc cơ thể thì thông thường phải mất 5 – 10 năm, thậm chí có người thời gian ủ bệnh còn lâu hơn rất nhiều thì mới chuyển sang giai đoạn cuối, giai đoạn AIDS.

Trong thời gian ủ bệnh có thể người bệnh không có một triệu chứng gì khác lạ, đồng thời mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày vẫn diễn ra bình thường nhưng những người bệnh này lại có khả năng lây truyền virus HIV cho người khác.

Bệnh AIDS sở dĩ đang hoành hành với tốc độ lan truyền tương đối kinh khủng, nguyên nhân chủ yếu là do sự nguy hiểm của bản thân virus và cả sự không cẩn trọng của con người.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus HIV phát triển rất nhanh và con đường lây truyền cũng tương đối nhiều. Virut HIV tồn tại trong máu, trong tinh dịch, trong dịch nhờn tiết ra từ âm đạo, trong cả nước bọt nữa.

Các nhà khoa học còn nghi ngờ virus HIV còn tồn tại cả trong nước bọt, dịch mắt, sữa tươi của người mẹ, trong hạch bạch huyết hay trong lớp xốp giữa hai đầu xương, có cả trong tuỷ sống và dịch não tuỷ.

Để đề phòng AIDS bạn gái nên làm những gì?

Con đường lây nhiễm chính của HIV là lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, cả quan hệ đồng giới cũng như quan hệ khác giới đều có nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này.

Chẳng hạn như trong 1ml tinh dịch của người bệnh có đến 10 triệu con virus, do đó chỉ cần quan hệ tình dục không an toàn một lần thôi thì nguy cơ bạn bị mắc bệnh là tương đối cao.

Khi quan hệ tình dục không an toàn, bộ phận sinh dục ngoài do cọ sát rất nhiều nên rất dễ bị xây xát trầy xước và vì thế chúng là kẽ hở để những con virus bé nhỏ xâm nhập vào tế bào bạch cầu T4

Hoặc các tế bào khác trong máu thông qua vết trầy xước và ngay lập tức virus sẽ sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng trong nhân tế bào, rồi sẽ dần dần giết chết những tế bào bình thường khác trong cơ thể.

Như vậy nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Những người thích trăng hoa mây gió hoặc những người quan hệ tình dục một cách bừa bãi rất khó tránh khỏi bị lây nhiễm loại virus này.

Đối tượng mà họ quan hệ là rất nhiều người mà trong số những cô gái này ai mắc bệnh chưa chắc họ đã biết thậm chí bản thân họ đã bị lây nhiễm chưa thì họ cũng không biết được. Ngoài ra khi bộ phận sinh dục bị rách hoặc bị lở loét thì càng dễ bị nhiễm virus HIV.

Con đường lây nhiễm virus HIV thứ hai là lây truyền qua đường máu. Virus HIV sẽ được lây truyền qua việc truyền máu hoặc tiêm chích hay lây qua các thiết bị, dụng cụ phẫu thuật hay kim tiêm, dụng cụ nha khoa không được sát trùng một cách cẩn thận.

Máu bệnh nhân AIDS hoặc người bị lây nhiễm HIV nếu được truyền sang cho người khoẻ mạnh hoặc dính vào kim tiêm, dụng cụ phẫu thuật và dụng cụ nha khoa không được sát trùng kỹ thì cũng có thể lây nhiễm được.

Những người nghiện hút nếu dùng chung một kim tiêm không được thanh trùng một cách cẩn thận thì chỉ cần một người có virus gây bệnh thì tất cả những người dùng chung kim tiêm với anh ta cũng rất dễ bị lây nhiễm.

Ngoài ra những dụng cụ làm đẹp hay dụng cụ cắt tóc cũng có thể giúp cho virus HIV lây nhiễm nếu không được tẩy trùng một cách đầy đủ.

Bàn chải đánh răng, dao cạo râu của riêng một người thì khi cạo râu thường làm xước da, xây xát nhỏ, nếu bạn sử dụng chung thì cũng rất dễ bị lây nhiễm HIV.

Khả năng lây nhiễm của bạn cũng tương tự với loại dụng cụ lấy ráy tai, săm hình nếu không được thanh trùng thật sạch.

Ngoài con đường lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục và lây nhiễm qua đường máu thì nhưng bà mẹ bị bệnh AIDS không nên mang thai bởi vì trước, sau hoặc trong khi mang thai virus HIV sẽ lây nhiễm sang thai nhi.

Hoặc còn một con đường lây truyền nữa là nếu hôn sâu người bạn tình họ cũng hoàn toàn bị nhiễm virus HIV thông qua tuyến nước bọt.

Trong tất cả những con đường lây nhiễm trên thì con đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm chủ yếu và nhiều nhất.

Vì thế là bạn gái muốn phòng tránh được căn bệnh này bạn không nên quan hệ tình dục quá sớm hoặc khi quan hệ cần phải lựa chọn cách an toàn.

Bởi vì đối với các bạn gái mới lớn, cơ quan sinh dục phát triển chưa đầy đủ, vì thế khi quan hệ tình dục quá sớm thì rất dễ bị xây xát hoặc bị tổn thương bộ phận sinh dục ngoài do đó rất dễ bị lây nhiễm virus HIV.

Do những đặc điểm tâm sinh lý nên diện tích da bị lộ ra ngoài của nữ giới lớn hơn của nam giới mà tinh dịch của người bị bệnh có nồng độ virus nhiều hơn rất nhiều dịch tiết ra từ âm đạo người phụ nữ vì thế trong quá trình quan hệ các bạn gái rất dễ bị lây nhiễm.

Nếu bạn dưới 18 tuổi mà có quan hệ tình dục với bạn trai đặc biệt là những người quan hệ tình dục với nhiều người thì nguy cơ bị lây nhiễm bệnh AIDS càng lớn.

Vì thế trong cuộc sống hàng ngày bạn phải tự bảo vệ bản thân, cũng như phải xây dựng một quan điểm tình dục đúng.

Chẳng hạn như quan hệ tình dục thì cần tránh quan hệ tình dục lung tung là điều rất quan trọng để phòng bệnh AIDS cũng như giữ gìn sức khoẻ của mình.

Để tránh không bị lây nhiễm virus HIV qua đường máu, bạn cần chú ý không nên sử dụng những chế phẩm từ máu nhập khẩu không được kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ hay được kiểm tra vệ sinh dịch tễ.

Không nên mặc quần áo hàng thùng hay dùng những dụng cụ làm đẹp chưa được khử trùng. Cũng không nên mượn hoặc cho người khác mượn dụng cụ làm đẹp dụng cụ cắt tóc của mình và của người khác.

Tuyệt đối không nên dùng kim tiêm chung hoặc những kim tiêm không được thanh trùng cẩn thận, đặc biệt các bạn không nên quá đua đòi để bước vào con đường nghiện hút hay tiêm chích.

Ngoài ra khi niêm mạc trên vòm miệng bị sây sát hoặc bị viêm nhiễm, tổn thương thì không nên hôn bạn tình quá lâu cũng như thế nếu da tay da chân bị trầy xước bị viêm nhiễm thì cũng không nên bắt tay cũng như không đi tiểu tiện và đại tiện ở những nơi vệ sinh công cộng

Bởi vì nếu bồn cầu không được vệ sinh sạch sẽ thì sau khi sử dụng những người khoẻ mạnh vẫn có khả năng lây nhiễm virus HIV và các loại virus khác từ phân của người bị bệnh.

Tóm lại, ngày nay số lượng người bị bệnh AIDS trên thế giới đang có chiều hướng gia tăng, vì vậy các bạn gái của chúng ta cần phải có được những kiến thức phòng bệnh một cách đầy đủ, không nên yêu đương quá sớm cũng như không nên có các hành vi quan hệ tình dục không lành mạnh, tránh hậu quả về sau.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng