Ăn uống không lành mạnh dẫn đến bệnh ung thư?

0

Theo nghiên cứu, người thể trọng vượt mức bình thường có nguy cơ mắc phải hoặc chết do bệnh ung thư cao hơn người bình thường khoảng 40%, đặc biệt là nữ giới

SỰ ĂN UỐNG CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH UNG THƯ KHÔNG?

Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra nhiều chứng ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư kết tràng, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy v.v… Thực phẩm đóng hộp, ướp muối hay hun khói có chứa muối acid nitrous, kết hợp với amino tạo ra amino nitrous gây nên ung thư. Ngoài ra, đường hóa học và một số chất màu sử dụng trong việc gia công thực phẩm cũng có nguy cơ gây ung thư.

Theo nghiên cứu, người thể trọng vượt mức bình thường có nguy cơ mắc phải hoặc chết do bệnh ung thư cao hơn người bình thường khoảng 40%, đặc biệt là nữ giới, do mức oestrogen trong cơ thể liên quan mật thiết với ung thư vú, mà hàm lượng chất béo trong cơ thể lại liên quan mật thiết với oestrogen, nên nữ giới béo phì rất dễ bị ung thư vú.

Phương pháp phòng ngừa:

1)  Ăn uống da dạng hóa:

Vì trong một số thực phẩm thiên nhiên có chứa các chất làm cho tế bào biến dị, ăn thường xuyên rất có hại, nhưng ăn nhiều loại thực phẩm thì lại có tác dụng ức chế lẫn nhau, nên sự ăn uống đa dạng hóa có thể phòng ngừa nhiều chứng bệnh ung thư.

2)  Cách nấu ăn:

Cách nấu ăn phải hợp lý và khoa học, vậy chẳng những có thể giữ gìn chất dinh dưỡng mà còn giảm bớt chất có hại sản sinh. Chẳng hạn rau cải xanh giàu vitamin C, nhưng dễ bị hủy hoại trong nhiệt độ cao, vì vậy không nên xào nấu quá lâu. Trong quá trình chiên nướng sinh ra rất nhiều chất gây ung thư, phải hết sức tránh.

3)  Chọn thực phẩm:

Các loại thực phẩm giàu vitamin C và vitamin E như rau cải và trái cây có công dụng phòng ngừa ung thư. Các loại thực phẩm giàu cellulose và các loại trái cây có thể phòng ngừa ung thư kết tràng. Các loại rau cải màu xanh sậm, lòng đỏ trứng, sữa bò và gan động vật giàu vitamin A, có thể phòng ngừa ung thư phổi và thực quản. Các loại đậu và cam quít có thể giúp cơ thể người tạo ra dung môi chống ung thư.

Lưu ý: Thường xuyên ăn quá no rất dễ bị ung thư, những người cố ăn hãy cảnh giác, nên ăn no vừa phải thì hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng