Tìm hiểu mối liên quan giữa dinh dưỡng và năng lượng

0

Trong dinh dưỡng, calo được hiểu là Kcal, là năng lượng cần thiết để đưa 1 lít nước tăng lên 1 độ bách phân (1°C). Thực phẩm mà ta ăn uống hàng ngày có ba nhóm chất sinh năng lượng là bột đường (carbonhydrat), chất béo (fat) và chất đạm (protein).

VÀI NÉT V DINH DƯỠNG VÀ NĂNG LƯỢNG

Năng lượng là yếu tố quan trọng nhất có thể làm cho chúng ta béo ra hay gầy đi. Khi năng lượng từ thức ăn ăn vào nhiều hơn. Năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể thì người ta béo ra; ngược lại khi năng lượng từ thức ăn ăn vào ít hơn năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể thì người ta gầy đi.

Trong dinh dưỡng, calo được hiểu là Kcal, là năng lượng cần thiết để đưa 1 lít nước tăng lên 1 độ bách phân (1°C).

Thực phẩm mà ta ăn uống hàng ngày có ba nhóm chất sinh năng lượng là bột đường (carbonhydrat), chất béo (fat) và chất đạm (protein).

Các nhóm chất khác như chất xơ (íĩbers), chất khoáng (minerals) và sinh tố (vitamins)… không có năng lượng.

Khi ăn vào cơ thể, mức độ sinh năng lượng của các loại thực phẩm rất khác nhau, tùy theo thực phẩm đó có chứa nhiều hay ít chất béo, bột đường hay chất đạm.

Tham khảo: Người bị bệnh suy thận cấp và suy thận mạn ăn uống thế nào?

VÀI NÉT VỀ DINH DƯỠNG VÀ NĂNG LƯỢNG

Vài nét về dinh dưỡng và năng lượng

Mức độ sinh năng lượng của ba nhóm chất này như sau:

–    1g bột đường cung cấp 4,1 calo.

–    1g chất đạm cung cấp 4,1 calo.

–    1g chất béo cung cấp 9,1 calo.

Như vậy năng lượng do chất béo sinh ra cao gấp hơn hai lần chất đạm hay bột đường. Thức ăn có chất béo sinh ra nhiều năng lượng là: Dầu, mỡ, bơ, thịt mỡ, thức ăn chiên rán (khoai tây, cá, thật sự không nhiều năng lượng lắm, nhưng sau khi chiên rán, chúng hút 40% dầu mõ nên rất nhiều calo).

Một thức ăn tuy không nhiều năng lượng, như cơm chẳng hạn, chỉ có 138 calo/100g nhưng nếu ta ăn nhiều mỗi bữa và nhiều bữa mỗi ngày thì cũng cung cấp năng lượng không kém chất béo.

Khi ta ăn vào thì các chất sinh năng lượng, nhất là chất béo và bột đường dư thừa sẽ được dự trữ lại trong cơ thể. Khi ta vận động năng lượng từ thức ăn được đốt cháy cho ra năng lượng tạo thành cơ lực và sinh nhiệt nên cơ thể nóng lên và tiêu hao dần năng lượng từ thức ăn. Cả khi ta nghỉ ngơi, cơ thể cũng tiêu hao năng lượng, nhưng ít hơn nhiều so với khi chúng ta vận động.

Phải có năng lượng thì tim mới đập, máu mối lưu thông trong cơ thể, giữ thân nhiệt ở 37°c và duy trì các chức năng cần thiết khác hoạt động điều hòa.

Nếu chúng ta hoạt động hay trời lạnh, nhu cầu của cơ thể về năng lượng sẽ tăng.

Trong tất cả các trường hợp, chúng ta cần năng lượng và việc ăn uống là để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nhưng nếu chúng ta ăn nhiều hơn là nhu cầu cơ thể cần thiết thì thực phẩm dư thừa, nhất là chất béo và chất ngọt, sẽ được dự trữ phần lốn dưới dạng mỡ.

Năng lượng dự trữ như vậy ai cũng có, nhưng kẻ ít người nhiều, tùy theo tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và chế độ ăn uống, vận động thể dục… Người béo thì năng lượng dự trữ nhiều, chính yếu là dưới dạng mỡ.

Năng lượng được dự trữ trong cơ thể dưới hai dạng:

  1. Mỡ (fat) dưới da và bao quanh các tạng phủ.
  2. Glycogen ở gan và bắp thịt, do dư chất đường glucose trong máu.
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng