Thực phẩm hữu cơ vì sao lại thân thiện với môi trường?

0
Cập nhật lần cuối

Canh tác hữu cơ để cho ra những thực phẩm sạch cũng có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu, tiết kiệm tài nguyên dầu mỏ cho những mục đích khác và loại bỏ những độc tố ra khỏi nguồn đất và nước.

Trước khi thực phẩm hữu cơ trở nên phổ biến như hiện nay, ông J.I. Rodale, người sáng lập Rodale Inc., nhà xuất bản của tạp chí Women’s Health, đã từng phát động phong trào dùng thực phẩm hữu cơ. Năm 1942, ông ra mắt tạp chí Organic Farming and Gardening. Năm năm sau đó, ông đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu những lợi ích của ngành nông nghiệp hữu cơ.

Tám mươi năm sau ngày thành lập, chưa bao giờ Rodale thực hiện cam kết khám phá những lợi ích của thực phẩm hữu cơ mạnh mẽ như lúc này. Mới đây, bà Maria Rodale, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Rodale, đã xuất bản cuốn Organic Manifesto: How Organic Farming Can Heal Our Planet, Feed the World, and Keep Us Safe.

Dưới đây là đoạn trích từ cuốn sách: Nhiều bằng chứng đã cho thấy việc canh tác hữu cơ thân thiện hơn với môi trường hơn. Nghiên cứu đã cho thấy việc trồng trọt hữu cơ sẽ mang lại lợi nhuận và năng suất lâu dài hơn. Vì vậy, tại sao những người nông dân không chuyển sang phương pháp canh tác hữu cơ? Hơn nữa, canh tác hữu cơ cũng có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu, tiết kiệm tài nguyên dầu mỏ cho những mục đích khác và loại bỏ những độc tố ra khỏi nguồn đất và nước?

thuc-pham-huu-co-vi-sao-lai-than-thien-voi-moi-truong

Thực phẩm hữu cơ tốt cho cơ thể

Trước hết, bạn cần tập thói quen sử dụng thực phẩm hữu cơ trong cuộc sống hằng ngày. Để giúp bạn hiểu rõ lợi ích của thực phẩm hữu cơ và đây là những lý do vì sao bạn cần sử dụng nguồn thực phẩm hữu cơ:

1. Hóa chất nông nghiệp phá hủy khả năng tích trữ và xử lý carbon tự nhiên của đất

Nấm Mycorrhizal được xem là đồng minh lớn nhất của con người trong cuộc đấu tranh sinh tồn trên trái đất. Thường mọc trên rễ của các cây trồng, loại nấm này góp phần làm giảm chất khí gây hiệu ứng nhà kính. Do đó, Mycorrhizal chính là những người hùng giấu mặt góp phần bảo vệ cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, chính những hóa chất được sử dụng trong quá trình trồng trọt sẽ giết chết loài nấm này.

2. Hóa chất làm không khí, nguồn nước và đất bị ô nhiễm

Sản xuất, vận chuyển và sử dụng hóa chất nông nghiệp sẽ làm tổn hao năng lượng và gây hại cho những thứ liên quan. Hầu hết các hóa chất không thể phân hủy trong vòng vài tháng. Giống như chất thải hạt nhân, một số độc tố tồn tại mãi mãi và gây ra tác hại rất ghê gớm. Nhiều vùng chết trong đại dương đang lan rộng, giếng nước bị ô nhiễm. Bệnh truyền nhiễm và các căn bệnh như hen suyễn, tiểu đường, nhiễm khuẩn tụ cầu (MRSA), Parkinson và ung thư liên quan đến những loại hóa chất này đang gia tăng.

3. Hóa chất lượng thấp cũng nguy hiểm như hóa chất lượng cao

Hầu hết các quy định về các hóa chất được dựa trên lượng hóa chất an toàn khi tiếp xúc. Tuy nhiên, các bác sĩ và nhiều nhà khoa học nhận định hóa chất với lượng thấp cũng có thể gây độc như lượng cao. Rõ ràng là không có giới hạn an toàn.

4. Không nhất thiết phải dùng hóa chất trong trồng trọt

Những hóa chất độc hại như phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, thuốc diệt rầy, nấm, sinh vật biến đổi gen (GMOs) không thật sự cần thiết trong nông nghiệp. Những hóa chất này chỉ nhằm tạo ra lợi nhuận lớn cho ngành kinh doanh và ngành xử lý chất thải công nghiệp độc hại. Hầu hết các loại thực phẩm trên thế giới đã được trồng và chế biến bằng phương pháp hữu cơ hiện đại, từ rượu vang hảo hạng cho đến bột mì, táo, anh đào, thịt bò ngon, và dầu ô- liu.

KenhSucKhoe.vn – (Theo Womenshealthvn.com)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng