Quả nho có công dụng chữa bệnh thế nào?

0

Quả nho không chỉ là một thực phẩm có giá trị cao, mà còn có giá trị trong phòng và chữa bệnh tật. Ăn mỗi ngày một chùm nho, ăn liền trong 8-10 ngày có thể giúp ta bổ sung các loại vitamin, đường và chất điện giải.

Công dụng chữa bệnh của quả nho

Từ lâu đời nay, quả nho đã được nhân dân ta và nhiều nước trên thế giới sử dụng làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Y thư cổ như Bản thảo cương mục, Thần nông bản thảo… cũng đã đề cập đến tác dụng chữa bệnh của quả nho.

Các danh y Việt Nam như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông trong các trước tác của mình như Nam dược thần hiệu, Hải thượng y tông kim giám cũng đều đề cập đến các tác dụng chữa bệnh của quả nho. Trong y thư, quả nho còn được gọi là quả bồ đào, bồ đào có vị ngọt tính bình, không độc, có tác dụng thông thủy đạo, trừ phong hàn thấp tê, làm nhẹ mình mẩy, mạnh thần trí, hòa dinh vệ.

Quả nho không chỉ là một thực phẩm có giá trị cao, mà còn có giá trị trong phòng và chữa bệnh tật. Trong quả nho có chứa một hàm lượng lớn polyphenol, đây là một dược chất có tác động mạnh mẽ làm hạn chế quá trình đông vón của tiểu cầu vốn là một thành phần của máu có liên quan đến sự hình thành cục máu đông.

Công dụng chữa bệnh của quả nho

Vì vậy để phòng và chữa bệnh tim mạch, người ta khuyên mỗi ngày nên uống 1-2 ly rượu vang, ở nước ta, rượu vang đỏ của Pháp không phải đã đáp ứng cho nhu cầu của đông đảo mọi người nên việc ăn nho tươi cũng là một vấn đề cần chú ý. Tuy nhiên, khi ăn nho tươi cần chú ý ngâm rửa sạch nho dưới vòi nước chảy để loại bỏ lượng thuốc bảo vệ thực vật bám ở vỏ quả nho. Nên ăn nguyên cả vỏ để được cung cấp một lượng polyphenol cao.

Polyphenol còn là chất có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào và các sinh chất trong cơ thể chống lại các gốc tự do, các phần tử độc hại tham gia vào sự phá hủy các mô trong cơ thể. Cholesterol có phân tử lượng thấp là loại cholesterol có hại cho cơ thể, nó có thể bám dính vào thành mạch máu và gây nhiều hậu quả nguy hiểm khác nhau như nhồi máu cơ tim, nhũn não… Polyphenol chính là chất có thể hạn chế lại quá trình này.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các polyphenol đều có tác dụng diệt trừ các gốc tự do và nitơ. Thông qua đó có thể bảo vệ các màng chất béo của tế bào, các protein và các AND. Quá trình oxy hóa tế bào cũng đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân có thể gây già hóa và ung thư. Người ta thấy trong nho đen hàm lượng polyphenol cao hơn các loại nho khác.

Vì vậy ăn nho còn có thể giúp con người chúng ta trẻ lâu và phòng tránh được các bệnh ung thư vốn đã ngày càng trở thành một căn bệnh gây chết người với tỷ lệ không nhỏ. Các chất xơ có trong quả nho có tác dụng tốt trong việc hạn chế sự hấp thu các chất béo như cholesterol, một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Đường có nhiều trong quả nho dưới dạng dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, tùy giống nho mà hàm lượng vitamin C, B và vitamin PP là các loại vitamin có trong quả nho có thể cao thấp khác nhau, đây là những vitamin có tác dụng tích cực trong phòng và chữa bệnh.

Ăn mỗi ngày một chùm nho, ăn liền trong 8-10 ngày có thể giúp ta bổ sung các loại vitamin, đường và chất điện giải. Tuy nhiên, do nho có nhiều đường nên người ta khuyên rằng không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, làm thiếu các chất béo và đạm là hai thành phần có rất ít trong quả nho. Đặc biệt, đường của quả nho không có tính “nóng” như đường mía, đường củ cải. Những người bị tiểu đường cũng không nên dùng.

Nho có tính bình và làm “thông thủy đạo”, vì vậy những người bệnh đái tháo nhạt, tiêu chảy, lỵ… cẩn thận trọng khi sử dụng. Cũng vì lý do trên, những người mắc bệnh “tiêu khát” hay còn gọi là tiểu đường không nên ăn nho do có thể làm tình trạng bệnh lý nặng thêm vì tính chất lợi tiểu của nho.

Bạn có thể dựa theo công thức sau để có một bình rượu nho thơm ngon sử dụng như một loại rượu khai vị: nho khỏ 100g, kỷ tử 30g, nhân sâm 30g, đương quy 10g. Ngâm với 2 lít rượu trắng Nếp mới 29,5o, sau một tháng có thể dùng được, uống trước các bữa ăn mỗi lần 1 chén con 30ml. Thang thuốc này bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng bào chế thuốc bắc trong cả nước. Rượu thuốc này có tác dụng bổ dưỡng khí huyết mà trong đó thành phần chính là nho.

Bạn có thể thêm vào công thức trên một số dược liệu khác như nhục thung dung 50g, ba kích thiên 30g, dâm dương hoắc 30g, gừng tươi 10g để cải thiện khả năng tình dục cho chính bạn. Thang thuốc này có thể ngâm với 3 lít rượu trắng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng