Quả dừa, ổi và sung có công dụng chữa bệnh thế nào?

0

Ăn cùi dừa, uống nước dừa sẽ có thể làm cho mặt mày rạng rỡ, da dẻ mịn màng, người đẹp thêm ra. Có thể nói quả dừa từ ruột bên trong đến vỏ ngoài của nó đều là những vị thuốc đông y quí giá.

1. QUẢ DỪA

Dừa là loại quả quý, có tác dụng nhiều mặt trong cuộc sống chúng ta, là loại quả dùng làm thuốc rất có giá trị. Cùi dừa và nước dừa có các thành phần dinh dưỡng quý như glucose, fructose, saccharose, chất béo, chất protein, vitamin nhóm B, vitamin C…

Hàm lượng potassium và magnesium trong nước dừa rất phong phú, hợp thành của nó tương tự như dịch trong tế bào, có thể sử dụng làm nước uống bổ dưỡng rất ngon miệng, chữa được chứng mất nước và làm cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Cùi dừa non có rất nhiều chất béo và protein mà các loại quả khác khó sánh bằng, đồng thời có tác dụng diệt khuẩn ruột tốt.

Theo nghiên cứu hiện đại thì dừa vị ngọt, tính bình, sinh tân, lợi niệu, sát khuẩn. Thường dùng trong chữa các chứng bệnh viêm nhiệt, háo khát, tân dịch bị tổn thương, miệng nôn chôn tháo, phù nề, tiểu tiện ít, bệnh ký sinh trùng đường ruột, bị lở loét viêm da.

Ăn cùi dừa, uống nước dừa sẽ có thể làm cho mặt mày rạng rỡ, da dẻ mịn màng, người đẹp thêm ra. Có thể nói quả dừa từ ruột bên trong đến vỏ ngoài của nó đều là những vị thuốc đông y quí giá. Tuy nhiên đối với những người đang bị bệnh tiêu chảy, phân nhão thì nên kiêng ăn.

Tham khảo: Nên ăn món gì để giảm đau bao tử

Một số bài thuốc từ quả dừa:

+ Chữa các chứng bệnh viêm nhiệt, háo khát, tổn thương tân dịch, mồ hôi ra nhiều, phù thũng, nước tiểu ít và đỏ: Dừa 1 quả bổ lấy nước uống ngày 3 lần.

+ Bồi bổ cho những bệnh nhân sau khi xuất huyết nhiều hoặc miệng nôn chôn tháo, người suy yếu rã rời, mất nước nhiều trong cơ thể: Nước dừa 1 cốc, cho thêm 15 gam đường kính, mấy hạt muối ăn, khuấy tan đều để uống.

+ Chữa bệnh sán dây: 1 quả dừa, uống nước, ăn cùi. Ăn và uống vào sáng sớm lúc bụng đang đói, sau 3 giờ lại ăn uống tiếp có tác dụng sát khuẩn đường ruột.

+ Cùi dừa chữa táo bón, bí đại tiện: Hằng ngày ăn vào sáng và tối sẽ có tác dụng nhuận tràng tốt. Lượng ăn từ nửa đến 1 quả mỗi ngày.

Công dụng chữa bệnh của quả dừa, ổi và sung

Công dụng chữa bệnh của quả dừa, ổi và sung

+ Chữa trúng phong, đau tim, đau khớp: vỏ quả dừa 30 gam, nấu lấy nước uống ngày 2 lần. Có tác dụng hoạt huyết, hết đau.

+ Chữa bệnh mẩn ngứa, nấm ngoài da: vỏ 1 quả dừa đập vỡ, nấu lấy nước dùng để rửa ngoài chỗ bị bệnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, sát khuẩn.

+ Chữa các bệnh nấm, ghẻ lở, nẻ, viêm đa thần kinh: Dầu dừa bôi ngoài kết hợp với một số thuốc chuyên dùng, càng có tác dụng hỗ trợ trong điều tri bệnh.

2. SUNG

Sung thuộc họ dâu tằm, còn được gọi là thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả… Theo y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc.

Quả sung thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp…

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phospho, kali… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

3. ỔI

Tất cả các bộ phận của cây ổi từ rễ, vỏ, thân, búp non, lá đến hoa, quả (trừ quả chín) đều chứa tanin với tỷ lệ cao, đặc biệt ở vỏ thân tỷ lệ này có thể đến 8,5-11%.

Vỏ thân cây ổi rất mỏng, dễ bong và dễ bóc, có tên trong dân gian là vỏ rộp ổi, nẻ ổi, miền Nam gọi là chườm chượp cây ổi. Vỏ được thu hái quanh năm, phơi hoặc sấy khô; khi dùng, để sống hoặc sao vàng, sao đen. Dược liệu có vị chát, đắng, tính bình, có tác dụng làm săn, giảm đau, sát khuẩn. Ít khi dùng riêng vỏ rộp ổi mà thường phối hợp với nhiều vị thuốc khác trong những trường hợp sau:

–    Chữa tiêu chảy: vỏ rộp ổi, vỏ cây vối, đọt cây hồng xiêm mỗi vị 20g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Có thể dùng dưới dạng bột, mỗi lần uống 15-20g (đối với người lớn), 5-10g (trẻ em). Để chữa tiêu chảy mạn tính, lấy vỏ rộp ổi, vỏ quả lựu, hoắc hương mỗi vị 12g; nụ sim, trần bì, phá cố chỉ, thỏ ty tử mỗi vị 20g, quế chi 6g, gừng khô 8g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 20g chia làm hai lần. Dùng nhiều ngày.

–    Chữa thổ tả: vỏ rộp ổi (sao đen), lá phèn đen mỗi vị 40g; hoài sơn (sao đen), liên nhục (sao đen) mỗi vị 20g; trạch tả (sao vàng), trư linh, bạch truật (sao vàng), bạch linh, hoắc hương mỗi vị 12g. Tất cả phơi khô, tán bột, rây mịn. Người lớn uống mỗi lần một thìa cà phê. Ngày hai lần.

Ngoài ra, vỏ rộp ổi, hạt mã đề, hoa hòe, rễ mơ lông mỗi vị, 8g sao vàng, sắc uống còn chữa được kiết lỵ. Vỏ rộp ổi, vỏ sắn thuyền, rễ cỏ tranh mỗi vị 30g sắc uống ngày một thang chữa khí hư.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng