Phụ nữ tuổi trung niên cần bổ sung dưỡng chất nào?

0

Vitamin D và canxi là hai dưỡng chất không thể thiếu cho phụ nữ trung niên. Chị em nên bổ sung dưỡng chất khi bị thiếu hụt bằng cách uống sữa ít béo hằng ngày, khoảng 3 cốc sữa/ ngày.

Vitamin D và canxi – 2 nhóm dưỡng chất không thể thiếu cho phụ nữ tuổi trung niên

Vitamin D

Những phụ nữ có lượng vitamin D không đủ có thể khiến xương bị giòn, thậm chí tệ hơn là loãng xương. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng phụ nữ dùng liều cao vitamin D hằng ngày có thể giúp giảm 30% nguy cơ bị gãy xương hông khi có tuổi.

Vitamin D và canxi – 2 nhóm dưỡng chất không thể thiếu cho phụ nữ tuổi trung niên

Có 3 nguồn cung cấp vitamin D là: Da, chế độ ăn và thuốc bổ. Thật không may, khi da có tuổi thì nó cũng ít có khả năng sản sinh vitamin D. Vì thế, chị em nên bổ sung lượng vitamin D thiếu hụt này bằng cách uống sữa ít béo hằng ngày, khoảng 3 cốc sữa/ ngày. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung bằng sữa chua ít chất béo hoặc pho mát làm từ sữa đã gạn kem, nước cam…

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, giúp xương khoẻ mạnh.

Canxi

Canxi giúp cơ thể sản xuất các tế bào xương mới. Khi chị em đã bước vào giai đoạn mãn kinh thì khả năng sản sinh các tế bào xương mới cũng giảm đi. Việc uống sữa không cung cấp đủ lượng canxi để tạo nên sự khác biệt.

Vì thế, ngoài uống sữa chị em cũng cần có một chế độ ăn hàng ngày giàu canxi. Phụ nữ lớn tuổi nên uống liều bổ sung 600mg canxi 2 lần mỗi ngày.

Hai dạng chính của canxi trong sản phẩm bổ sung là canxi carbonate và canxi citrate. Canxi carbonate không đắt nhưng để hấp thụ tốt hơn thì nên dùng kèm với thực phẩm, trong khi canxi citrate thì lại bổ sung khi bụng đói.

Ngoài các sản phẩm sữa, canxi cũng có trong đậu phụ, ngũ cốc, đậu nành và các đồ uống từ gạo, rau như cải xanh, cải xoăn và cải bắp. Một số loại cá xương mềm như: cá mòi và cá hồi cũng có canxi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng