Phụ nữ trung niên cần những dưỡng chất nào?

0

Axít béo omega-3, vitamin B12, axít folic hay vitamin B9 vàn sắt là những dưỡng chất cần thiết dành cho phụ nữ trung niên

Những nhóm dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ trung niên

Axít béo omega-3

Ăn nhiều cá có lượng axít béo omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới. Omega-3 là một dạng chất béo không bão hòa đa. Chất béo này giúp giảm sự hình thành các mảng bám trong động mạch vành và giảm huyết áp. Nó có tác dụng làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.

Việc bổ sung dầu cá với mức 1-4 g mỗi ngày giúp giảm chỉ số triglyceride (một thành phần trong mỡ máu) từ 20 đến 50%. Vì thế, phụ nữ nên ăn cá giàu chất béo như cá rô phi, cá hồi hay cá tuyết ít nhất 2 lần một tuần.

Dầu ô liu chứa các axít béo bão hoà đơn, cũng rất tốt cho sức khoẻ.

Những nhóm dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ trung niên
Những nhóm dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ trung niên

Vitamin B12

Sau thời kỳ mãn kinh, chị em thường thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng, trong đó có vitamin B12, dẫn đến nguy cơ bị thiếu máu. Những phụ nữ bị thiếu máu thường tiêu thụ ít protein, axít folic hay vitamin B9, sắt, vitamin c và vitamin B12.

Việc thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm cân, trí nhớ kém, lú lẫn và trầm cảm. Vì thế, nó thường được chỉ định để điều trị chứng mất trí nhớ, tăng cường sự tập trung. Cụ thể, liều dùng vitamin B12 hằng ngày với người trưởng thành là l,4mcg. Nguồn cung cấp vitamin này có thể có trong thịt, cá, gia cầm, trứng, sữa… Với những chị em ăn kiêng thì việc uống bổ sung vitamin B12 rất cần thiết.

Axít folic hay vitamin B9

Axít folic là dưỡng chất rất cần thiết với chị em không chỉ khi có bầu mà cả khi về già. Dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu hụt dưỡng chất này là thiếu máu, giảm cân, mệt mỏi, đau đầu.

Theo một nghiên cứu thì những phụ nữ tiêu thụ nhiều axít folic sẽ giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp. Những người bổ sung trên 1.000 mcg/ngày thì tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp rất thấp, chỉ 6/1000 người.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chị em nên bổ sung l.000 mcg axít folic mỗi ngày mà chỉ cần khoảng 400mcg. Các loại rau lá xanh, cam, chanh, bí, các loại hạt và dầu ôliu rất giàu dưỡng chất này.

Sắt

Khoáng chất này rất cần thiết cho sự hình thành hồng cầu và truyền tải oxy đến các tế bào trong cơ thể. Đối với phụ nữ trên 50 tuổi, nhu cầu sắt thường giảm do sắp hoặc đã mãn kinh. Trong khi đó, ở đàn ông trên 50 tuổi, nhu cầu sắt không thay đổi so với lúc trẻ. Sắt có nhiều trong thịt đỏ, gan, thận, trứng, các loại đậu, trái cây sấy khô, các loại rau màu xanh đậm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng