Nước trà xanh và những điều còn chưa biết

0

Người uống nước trà nóng, thân nhiệt giảm từ 1,5 đến 2 độ. Người uống trà có cảm giác mát chậm hơn nhưng lâu hơn, mát hơn và dễ chịu.

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ NƯỚC TRÀ

Cây trà có tên khoa học là Thea sinensis. Người ta dùng lá trà và búp trà, búp trà có nhiều hoạt chất hơn lá. Búp trà có 30 – 35% tanin dưới dạng catechin, 2,5 – 4,5% cafein, ngoài ra còn có theophyllin, theobroimin, adeninxanthin, protiđ glucid và pectin.

Trà khô có 4 – 5% cafein trong khi cà phê rang chi có 2,4%. Tuy nhiên do trà pha loãng hơn nên uống trà ít bị kích thích hơn cà phê. Hương vị của trà chủ yếu là do tanin, quá trình chế biến và ủ làm thay đổi hương vị và màu nước trà.

Sách đông y có nói nước trà là thứ giải khát tốt nhất. Gần đây các nhà khoa học gia người Anh đã làm một thí nghiệm so sánh tác dụng của các loại nước giải khát: nước trà nóng, nước trà nguội, nước ngọt, coca, nước hoa quả; rồi đo nhiệt độ trên mặt da.

Các loại nước giải khát khác có cảm giác bớt khái nhanh hơn nước trà, môi miệng và trong bụng đều bớt nóng, nhưng thân nhiệt và nhiệt độ trên mặt da không giảm.

Sau 9 phút uống nước trà nguội, nhiệt độ giảm từ 0,5 đến 1,5 độ. Người uống nước trà nóng, thân nhiệt giảm từ 1,5 đến 2 độ. Người uống trà có cảm giác mát chậm hơn nhưng lâu hơn, mát hơn và dễ chịu.

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ NƯỚC TRÀ

Ở thôn quê miền Bắc Việt Nam, các quán nước đều có bán nước chè tươi nóng. Người lạ tới đây thường phê bình rằng trời nóng, đi nắng mà còn uống nước trà nóng. Nhưng với cuộc khảo cứu trên, chúng ta mới nhận biết rằng họ có lý quá (nước chè tươi dùng lá).

Tuy nhiên nếu uống nước trà đậm vào buổi tối có thể bị mất ngủ.

Trà đen, hay trà tàu là búp trà phơi khô và ướp thêm mùi thơm (trà sen, trà hoa lài, trà hoa ngâu).

Nước trà có tính khử mùi thức ăn. Sau bữa ăn, uống nước trà thật có lý.

Nước trà có tính săn da, sát trùng, có thể ngậm ở miệng để trị lở miệng, tưa lưỡi, viêm nha chu, hôi miệng.

Nước trà nóng đậm, có thêm gừng và chút muối có thể uống để phụ trị tiêu chảy.

Các chuyên gia y tế đã nhận thấy ở các vùng có tập quán uống trà xanh (phải chăng là chè tươi hoặc trà không ủ sấy) thì tỷ lệ ung thư ít hơn.

Trà xanh chứa một chất có khả năng khóa các gốc tự do của tác nhân gây ung thư. Các thí nghiệm vào chuột cho thấy khả năng chống ung thư gan, phổi, bao tử, da của trà xanh. Mỗi ngày người ta phải dùng 10 tách trà xanh mới đủ liều chống ung thu.

Trà xanh cũng khoá gốc tự do của nicotin nên giảm đặc tính của thuốc lá.

Ở miền Bắc Việt Nam, người ta có thói quen hút thuốc lào (mạnh hơn thuốc lá). Sau khi hít một hơi thuốc lào thì ngậm một ngụm nước chè tươi nóng. Nước chè khử mùi hôi của thuốc lào.

Theo giáo sư tiến sĩ Naotaka Morita (Đại học V khoa Toyama, Nhật) lá chè tươi có một chất polysaccracid làm giảm insulin và làm giảm bệnh đái đường. Các nghiên cứu này chưa được áp dụng vào lâm sàng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng