Những lợi ích không ngờ của dưa chua đối với đường ruột

0

Dưa chua có khả năng sinh nhiệt thấp nên dùng cho người béo mập. Dưa chua và nước dưa có chứa men lactic có thể dùng vào trường hợp thiếu acid bao tử, sôi bụng, đi tiêu phân sống, lạm dụng thuốc kháng – acid.

Dưa chua và lợi ích của dưa chua đối với đường ruột

A) Vt liu

Rau cải xanh (sắp trổ bông và chưa có xơ)

Phèn chua

Muối (cứ 10 kg cải thì 0,6 – 0,7 kg muối).

B) Sơ lược cách làm

–    Rau cải bỏ phần sâu úa, rửa sạch phơi héo. Chụm nước sôi, xếp nhẹ vào hũ. Đậy vỉ.

–    Hòa tan muối, phèn chua vào nước nóng. Lọc để nguội, đổ vào hũ đã xếp rau cải. Đậy kín. Vài ngày sau rau cải đổi sang màu vàng úa là được. Đó là dưa chua.

C) Giải thích cách làm

–    Rau cải phơi héo để rau này dễ hút nước muối, không làm giảm nồng độ nước muối.

–    Đậy vỉ để không cho rau nổi lên mặt nước.

–    Nhờ biện pháp thanh trùng, trong quá trình muối chua, chỉ còn men chua lactic phát triển

–    Lượng muối sử dụng là 6 – 7% so với trọng lượng rau cải và thêm khoảng 30% nước.

–    Nếu rau nổi trên mặt nước, hoặc nồng độ muối thấp, rau cải không chua mà có mùi úng thối, gọi là “dưa khú”. Ăn dưa khú dễ bị đau bụng. Muốn ăn dưa khú phải nấu chín, nên có câu:

Chồng chê thì mặc chng chê

Dưa khú nu vi cá trê ngọt lừ.

–    Trên đây là cách muối dưa lần đầu. Các lần sau cũng làm như trên, nhưng lấy một chén nước dưa của mẻ trước cho vào (cấy khuẩn giống), thì dưa mau chua hơn. Không sử dụng nước dưa khú.

–    Nếu làm sạch thì nước dưa ăn được và tốt.

–    Trên đây là cách muối dưa ăn ngay (gọi là muối sổi), ở những nơi khí hậu khắc nghiệt, người ta muối mặn để làm thực phẩm dự trữ. Thay vì pha nước muối, xếp một lượt rau lại rắc lượt muối. Nồng độ muối cao làm cho các khuẩn khó phát triển nên có thể để lâu được. Đó là rau muối mặn.

Món dưa cải ăn với “thịt đông” hay thịt mỡ ngon tuyệt.

Dưa chua có khả năng sinh nhiệt thấp nên dùng cho người béo mập. Dưa chua và nước dưa có chứa men lactic có thể dùng vào trường hợp thiếu acid bao tử, sôi bụng, đi tiêu phân sống, lạm dụng thuốc kháng – acid.

Tham khảo: Hưỡng dẫn cách chọn và bảo quản rau quả tốt cho sức khỏe

Dưa chua và lợi ích của dưa chua đối với đường ruột

D) Sự lên men chua

Sự lên men dưa cải là do men B. brassiae fermentati, một loại men lactic không tạo khí. Đôi khi có thêm men Saccharomyces brassicae tham dự.

Lên men chua làm biến đổi glucid trong rau thành acid latic. Sự lên men này tiến hành tốt đẹp phần lớn là nhờ ở nông độ muối thích hợp.

Nước muối hòa tan ít oxy, tạo môi trường thiếu oxy, thuận lợi cho khuẩn lactic phát triển. Nồng độ muối thích hợp (4%), ngăn cản sự phát triển các tạp khuẩn nhưng lại thuận lợi cho men lactic.

Vì thế nồng độ muối thấp, các khuẩn lạ phát triển được nên dưa bị khú (hỏng). Ngược lại, nếu nồng độ muối cao hơn (7%) muối làm ngưng quá trình oxyt hóa nên rau không hư và lâu chua. Người ta áp dụng trường hợp này để muối mặn rau, một phương pháp bảo quản rau dài ngày.

Trong quá trình muối chua, hàm lượng các chất dinh dưỡng như protid, chất béo, muối khoáng, các chất vi lượng thay đổi đôi chút, chỉ có sinh tố B và C giảm khoảng 10%, phần lớn Glucid trong rau đã chuyển hóa thành acid lactic.

Phân tích 100g cải bẹ xanh muối chua, người ta thấy hàm lượng nước là 85,6g, l,7g protid, 2,3g lactic acid, 2,3g chất xơ, 3,4g aro, khả năng sinh nhiệt là 16 calo/100g.

Trong dưa chua có acid lactic và men lactic, các chất này giúp cho môi trường ruột có tính acic ức chế sự lên men thối rữa có hại cho vi khuẩn đường ruột. Ăn nước muối dưa vừa đúng ngày rất có ích, nếu muối dưa trong điều kiện vệ sinh. Tuy nhiên, không nên ăn nước muối dưa khú hoặc quá chua.

Nếu uống nước dưa chua sau thời gian trị bệnh bằng thuốc kháng sinh để tái tạo khuẩn có ích trong ruột (tham khảo sách Thuố Kháng Sinh của DS Bùi Kim Tùng).

Rau cải muối chua tuy không phải là thuốc thuần túy nhưng dùng làm món ăn cho người béo phì, đái tháo đường rất tốt ví nó ít glucid và khả năng sinh nhiệt thấp.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng