Người bị bệnh viêm gan nên uống các loại nước nào?

0

Cành dương sắc với táo, đan sâm với hồng hoa, nước râu ngô với nhân trần, nước lá cây dương… là những loại nước tốt cho sức khỏe người bị bệnh viêm gan

CÁC LOẠI NƯỚC UỐNG TỐT CHO NGƯỜI VIÊM GAN

Cành dương sắc với táo:

Cành cây dương (một khúc dài 30 tấc), táo 12 quả. (lượng tương ứng với trẻ dưới 10 tuổi là 12 tấc, 12 quả). Mang hai vị cùng 300ml nước sắc lên còn 100ml. Ngày uống 1-3 lần, uổng liên tục tới khi chức năng gan được phục hồi bình thường thì thôi.

Đan sâm, hồng hoa:

Đan sâm 16g, hồng hoa 4g, đường đỏ 30g. Tất cả đun nước uống, ngày 1-2 lần.

Nước lá cây dương:

Lá non cây dương còn tươi 30-60g, đun nước bỏ bã, pha đường vào rồi uống.

Nước râu ngô, nhân trần:

Râu ngô 30g, bồ công anh, nhân trần mỗi thứ 10g, đun nước uống.

Tham khảo: Người bận rộn nên ăn kiêng thế nào?

CÁC LOẠI NƯỚC UỐNG TỐT CHO NGƯỜI VIÊM GAN

Các loại nước uống tốt cho người bị viêm gan

Nước cây lúa nếp:

Cây lúa nếp 45g, cắt thành các đoạn ngắn, cho 500ml nước vào đun lên còn 200ml, chia 2 lần uống hết trong ngày. Chữa viêm gan cấp tính.

Nước cành liễu tươi:

Cành liễu tươi cả lá 60-120g. Đun với 3 bát nước còn một bát, uống hết 1 lần. Cũng có thể sắc hai lần trong ngày (sáng – tối) để uống (có thể uống với đường). Chữa viêm gan cấp tính, cũng có thể phòng chống và chữa viêm gan virut.

Nước uống xa tiền thảo:

Xa tiền thảo 30g, đường trắng 20g. Rửa sạch xa tiền thảo, cho vào nồi hầm, đổ thêm 400ml nước vào. Dùng lửa to đun cho sôi lên, giảm lửa nhỏ đun trong 20 phút, lấy ra bỏ bã, pha đường vào là được. Uống thay chè. Công hiệu: thanh nhiệt trừ thấp, thông tiện lợi tiểu, dùng cho người viêm gan virut, miệng khô khát, nước tiểu vàng, tức ngực.

Trà quả dâu, cẩu khởi:

Quả dâu 15g, cẩu khởi 15g, trần bì 6g, đường 20g. Quả dâu loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cẩu khỏi cũng loại tạp chất, trần bì vò cho mềm thái chỉ. Cho 3 vị vào nồi, đổ ngập nước. Dùng lửa to đun sôi lên, rút lửa cho nhỏ đi đun tiếp 25 phút, lọc bỏ bã, lấy nước rồi cho đường vào là được, uống thay chè. Công dụng: thông gan, giải uất. Dùng cho người viêm gan virut cấp tính với triệu chứng gan ứ tích khí.

Nước nhân trần khao tử:

Nhân trần khao tử một nắm, bạch tiên bì lượng vừa đủ, cho khoảng 400ml nước vào đun lên lấy nước uống. Chữa viêm gan thể vàng da.

Trà bổ gan

Nguyên liệu:

Táo tàu, lạc củ, đường mỗi vị 50g.

Cách chế biến:

Táo và lạc đem rửa sạch, lạc để nguyên cả vỏ lụa, sắc với nước như đun trà, trước khi bắc ra thêm đường cho đủ ngọt.

Tác dụng:

Bổ gan, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Cách dùng:

Uống thay nước trà hằng ngày; có thể ăn cả táo và lạc; liên tục 30 ngày.

Nhân trần mạch nha hồng táo thang

Nguyên liệu:

Nhân trần 15g, mạch nha (hoặc cốc nha – tức mầm thóc) 20g; hồng táo (táo tàu) 10 quả; đường trắng vừa đủ ngọt.

Cách chế biến:

Táo tàu đem ngâm nước ấm một lúc rồi rửa sạch. Cho nhân trần, mạch nha và táo vào nồi, đổ nước vào cho ngập thuốc, đun sôi, giữ nhỏ lửa khoảng 30 phút, sau đó cho thêm chút đường vào.

Tác dụng:

Xúc tiến chức năng gan, thông mật, thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu thực, trừ trướng. Dùng cho trường hợp VGM với các triệu chứng: hai bên sườn trướng đau, bụng trướng, ngực khó chịu hoặc lợm giọng, nôn oẹ nước chua, kém ăn, đau bụng, tiêu chảy, khắp mình đau buốt, rêu lưỡi mỏng, mạch huyền. Một số nơi còn dùng để trị chứng viêm gan vàng da có hiệu quả tốt.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng