Người bị bệnh suy thận cấp và suy thận mạn ăn uống thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Với bệnh suy thận cấp và suy thận mạn bạn cần cung cấp vitamin và dưỡng chất cho cơ thể phù hợp vì vậy nên căn cứ biểu hiện lâm sàng của người bệnh để chọn thức ăn uống.

Chế độ ăn uống khi bị bệnh suy thận cấp và suy thận mạn như thế nào?

Suy thận cấp

Suy thận cấp là bệnh tổng hợp, do nhiễm độc nước tiểu cấp.biểu hiện lâm sàng chia làm 3 giai đoạn. thời kì đái ít là trên cơ sở của bệnh nguyên phát, lượng nước tiểu trở nên ít đi. Thời gian này,có thể do rối loạn chất điện giải, axit mất cân bằng. Thời kì đái nhiều, thông thường từ 2500-3000ml trở nên có thể là do natri thấp, kali thấp, mất nước. Thời lỳ phục hồi, thường biểu hiện yếu không có sức, gầy còm, cơ bắp nhẽo.

Người bệnh suy thận nên chú ý ăn uống những gì?

Nên căn cứ biểu hiện lâm sàng của người bệnh để chọn thức ăn uống.

Thời kì ăn ít: chủ yếu ăn các chất có gluxit, nhằm đảm bảo thể trạng người bệnh không bị sút nhanh. Chọn các thức ăn có độ dinh dưỡng cao như đường, nước hoa quả, sữa đặc, mứt kẹo, kem…và các thức ăn có kali thấp, như bí đỏ, bí đao, cà, rau cần, cải trắng, bầu…nhằm hạn chế lượng muối kali. Hạn chế tối đa lượng protein, lượng nước và ăn các món ăn ít natri giàu vitamin.

Tham khảo: Phụ nữ dễ bị ung thư vú vì ăn theo kiểu Tây

Chế độ ăn uống khi bị bệnh suy thận cấp và suy thận mạn như thế nào

Bí đỏ tốt cho người bị suy thận

Thời kì đái nhiều: có thể trang thích đáng lượng protein trong thức ăn nhưng chủ yếu vẫn là dùng sữa bò, trứng gà giàu axit amin, cũng có thể dùng anbumin động vật như thịt,gà, tôm, nhằm điều tiết vi khuẩn vị người bệnh. Người bệnh thời kì này, do đái nhiều, nên chọn lượng kali thấp, có thể chọn dung các món ăn chứa nhiều kali như nước hoa quả, rau câu, rau khô, nấm hương…

Thời kì phục hồi: căn cứ tình hình giảm thấp đạm ure trong máu mà dần dần nâng cao lượng protein trong ăn uống.

Suy thận mạn

Bệnh do nhiều nguyên nhân, gây tổn thương thận, làm cho thận không duy trì được chức năng, cơ bản như bài tiết chuyển hóa, điều tiết nước, muối, cân bằng axit kiềm, điều tiết chuyển hóa hoocmon..

Biểu hiện lâm sàng, dạ dày thu nhận kém, buồn nôn ói mửa, mệt mỏi, đầu choáng, sức nhớ giảm sút, phản ứng lãnh đạm, co giật, chảy máu cam, chảy máu dạ dày; cao huyết áp, tim yếu, khó thở , tồn tại đến hệ thống tiêu hóa, thần kinh, máu, mạch máu, hô hấp…

Người suy thận nên chú ý ăn những gì?

Lượng protein đưa vào nên căn cứ vào tình hình người bệnh mà mức độ tổn thương chức năng thận. thường thường tỷ trọng là 0,26- 0,6 g/kg thể trọng.

Không nên ăn các loại đậu chế phẩm đậu, vì trong đó chứa axit  amin khá cao.

– Nên ăn dầu thực vật, vì người suy thận rối loạn chuyển hóa mỡ, có thể dẫn đến lipit trong máu cao, gây xơ vỡ động mạch.

– Khi biểu hiện rõ phù phũng và cao huyết áp hạn chế ăn muối.

– Khi kèm theo có kali trong máu, cần dùng hoa quả và rau xanh. Tốt nhất là các chất có hàm lượng kali thấp, như dưa hấu, nho, dưa chuột, rau muồng, hoặc đông lạnh hoặc ngâm vào nước, hoặc cho vào nước nóng để giảm hàm lượng kali.

– Ăn các chất giàu sắt và vitamin C, dễ tiêu hóa. Vừa có thể cải thiện tình hình thiếu máu, vừa có thể cải thiện tình hình thiếu máu, vừa có thể chống được kích thích cơ học đối với đường ruột làm bệnh nặng thêm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng