Nên ăn món gì để giảm đau bao tử

0

Bệnh nhân đau bao tử thường đau sau bữa ăn nên ăn ít và làm biếng ăn: Sữa là món ăn dễ tiêu và đầy đủ chất bổ dưỡng. Tuy nhiên không nên uống no bụng vì đây là nguyên nhân kích thích sự tiết dịch vị. Nên uống sữa làm nhiều lần và uống mỗi lần một ít.

Tham khảo: Tác dụng chữa bệnh của các loại thực phẩm (Phần 1)

“Điểm danh” các loại rau củ quả tốt cho làn da bạn gái (Phần 1)

Một số món ăn trị đau bao tử 

1   – Bắp cải

2   – Các sách thuốc cổ xưa đều có nói đến tác dụng trị đau bao tử của mật ong. Các khảo cứu gần đây thấy: uống gần bữa ăn, mật ong làm tăng độ acid dịch vị, làm dễ tiêu (do các enzym tiêu hóa); uống xa bữa ăn, mật ong làm giảm độ acid dịch vị.

Vậy muốn dùng mật ong trị bệnh dư acid bao tử, nên uống xa bữa ăn.

Mật ong cũng có tính an thần nhẹ, Dùng mật ong vào buổi tối để trị đau bao tử có nguồn gốc thần kinh là hợp lý. Có người đưa kinh nghiệm dùng cà chua với mật ong vào buổi tối rẩt dễ ngủ.

3   – Bệnh nhân đau bao tử thường đau sau bữa ăn nên ăn ít và làm biếng ăn: Sữa là món ăn dễ tiêu và đầy đủ chất bổ dưỡng. Tuy nhiên không nên uống no bụng vì đây là nguyên nhân kích thích sự tiết dịch vị. Nên uống sữa làm nhiều lần và uống mỗi lần một ít.

Trong những trường hợp đặc biệt, bệnh nhân lên cơn đau mà không có sẵn thuốc, nhất thời uống vài muỗng sữa đặc cũng làm dịu cơn đau. Tuy sữa không có tính kháng acid nhưng có lẽ sữa đặc mang tính chất của thuốc rịt bao tử.

Việc cho bệnh nhân đau bao tử uống sữa thường được áp dụng từ nhiều năm nay và rất phổ biến. Thế nhưng một số bác sĩ và sách báo y khoa mới đã khuyên các bệnh nhân tránh uống sữa.

Các tác giả này cho rằng các potid trong sữa có những phân tử peptid thuộc loại tryptopbsa-methionin-aspargm – NH2 có tính chất gần giống với gastrin, một chất gây tiết aciđ dịch vị. Những phân tử này có khả năng làm tiết dịch vị, bằng 1/10 gastrin.

Bệnh nhân loét tá tràng không nên uống sữa trước khi đi ngủ. Ban đêm dịch vị tiết ra nhiều, nếu có sữa dịch vị sẽ tiết ra nhiều hơn.

Kinh điển đông y lại cho rằng sữa nhuận dưỡng vị, giúp cho vị mạnh và khỏi bệnh.

Tóm lại người bệnh đau bao tử chỉ nên dùng sữa ở mức vừa phải, chia làm nhiều lần, với tính cách bổ dưỡng. Không uống sữa vào buổi tối.

Một số món ăn trị đau bao tử

Một số món ăn trị đau bao tử

4   – Trong khoảng thập niên 1950 -1960, có phong trào ăn cơm nếp trị đau bao tử.

Cơm nếp không có tính trung hòa acid mà chỉ là thuốc rịt bao tử cho chất nhày của gạo nếp. Chỉ dùng cơm nếp nát và ăn chút ít chứ không phải ăn no.

Chúng ta biết rằng cơm nếp nát rất ngán nên có câu “chán như cơm nếp nát”. Bảo bệnh nhân ăn cơm nếp thay cơm là điều không nên.

Cơm nếp chậm tiêu, thời gian cơm lưu lại lâu trong bao tử kích thích sự tiết dịch vị. Bệnh nhân ăn cơm nếp sẽ thấy đầy bụng khó chịu, và thường lên cơn đau.

Ăn cơm nếp hại nhiều hơn lợi. Nếu muốn dùng, nên cho ăn cháo đặc.

5   – Chuối xanh được một nhà khoa học Ấn Độ công bố trị đau bao tử. Theo tác giả thì chuối xanh có tác dụng làm tăng độ nhày niêm mạc bao tử, công dụng như thuốc rịt bao tử.

Trước hết chúng ta biết rằng có nhiều giống chuối khác nhau, nhựa chuối mỗi giống có tính chất khác nhau. Có những giống chuối ăn khi còn nhựa gây cồn cào đau bụng.

Tác giả Ấn Độ nêu lên như vậy là chưa chính xác. Chúng ta nhớ lại nạn đói ở Việt Nam năm 1945, những người ăn củ chuối (chưa ngâm nước) bị say và nôn mửa.

Tôi cũng đã gặp một số bệnh nhân đau bao tứ ăn chuối xanh có phản ứng ngay. Vì thế, trong khi chờ đợi các nghiên cứu chính xác, tốt hơn hết là không làm vật thí nghiệm.

6   – Đông y phán ra ba loại đau bao tử, trong đó “can vị bất hòa, thế uất nhiện” (giống với chứng dư acid-dịch vị) là thường gặp nhất.

Trong trường hợp này có thể dùng các thức ăn thanh nhiệt kiện tỳ, hòa vị. Cụ thể là ăn canh rau đay, rau mồng tơi, đậu bắp (mướp tây)… Xét trên phương diện tây y thì các món ăn này có nhiều chất nhày, dễ tiêu.

Cũng có thể uống nước rau má có tính thanh nhiệt, hoạt chất của nó là asiaticosid có thể làm lành vết loét. Cũng có người dùng lá mơ để trị đau bao tử. Lá mơ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm lành vết loét, tuy nhiên lá cây có nhiều chất xơ nếu ăn nhả bã thì tốt hơn.

7   – Hiện nay có nhiều nơi sản xuất viên nghệ, cốm nghệ để trị bệnh gan mật và bao tử. Việc sử dụng củ nghệ trị đau bao tử cần phải phân tích rõ ràng.

–    Củ nghệ (khương hoàng) thực ra là thân rễ cây nghệ. Có vị đắng cay, tính ẩm, đi vào can kinh và tỳ kinh. Nó có công năng thông kinh, hành khí, phá huyết, chi thống, làm da chóng lành.

–    Củ non hay củ dái củ nghệ (uất kim) có vị cay ngọt, tính hàn. Có tác dụng lợi khí, giải uất, lương huyết, phá ứ. Dùng để trị thổ huyễt, hoàng đản, đau ngực bụng. Dùng làm lành da.

a) Đau bao tử do khí trệ (ợ hơi, ợ chua) dùng củ nghệ là hợp lý.

Tuy nhiên nghệ có tính lý khí nhưng có tính cay ráo. Dùng lâu sẽ bị khô ráo, nóng bụng và khó chịu. Nếu muốn dùng để trị đau bao tử, thầy thuốc còn chế biển hoặc kết hợp với thuốc bổ âm.

b) Uống nghệ (trị loét bao tử là đề tài tranh luận hiện nay. Loét bao tử là do uất nhiệt mà lại uống thuốc có tính ẩm là trái nguyên tắc. Vậy muốn dùng tính làm lành vết loét thì phải chế biến loại bỏ tính âm, có lẽ dùng uất kim (củ nghệ non) trong trường hợp này đúng hơn.

c) Nghệ rất thích hợp cho thế đau bao tử do hư hàn, giống như bệnh thiếu acid bao tử.

8   – Hiện nay rất phổ biến chứng đau bao tử do lạm dụng thuốc kháng acid. Những người thấy lình bình trong bụng lại phán đoán nhầm là đau bao tử.

Lạm dụng thuốc kháng acid làm cho bao lử thiếu acid, đây cũng gần giống thể hư hàn và đàm m của đông y. Trong trường hợp này chỉ cần ăn yaourt hoặc nấm tây tạng kefir hoặc uống cốm nghệ vài bữa là thấy dễ chịu ngay.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng