Hướng dẫn sử dụng và bảo quản thực phẩm đúng cách an toàn

0

Bọc cá trong một miếng vải nhúng vào dấm ngọt (1 đến 2 thìa con đường cho nửa lít dấm) sau khi đã rắc muối vào. Cá cứ giữ như vậy, có thể để được 2 – 3 ngày không bị ươn.

Cách sử dụng và bảo quản thực phẩm

1. Thịt lợn, thịt bò:

Muốn xào cho thịt mềm và ngọt cần ướp sẵn mắm muối gia vị. Xào trên bếp lửa to hoặc than nóng đỏ, đảo nhanh tay không để thịt ra nước.

Thịt kho hầm cần ướp thêm mấy miếng đu đủ xanh khi hầm cho cả đu đủ vào cùng với thịt, thịt sẽ chóng mềm.

+ Bảo quản thịt tươi:

Muốn để vài ba giờ mới xào nấu, nên ướp mắm muối, hoặc cho vào bao ni lông để trong tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh thì gói thịt vào một cái khăn sạch đã nhúng dấm. Hoặc muốn để lâu hơn có thể vùi thịt trong cám gạo.

+ Dự trữ thịt:

Gặp trường hợp thịt quá nhiều không thể ăn hết ngay một lúc thì nên có biện pháp dự trữ thịt. (Nên thái to bằng bàn tay) yêu cầu phải chín đều.

Sau đó xếp vào vại hoặc liễn bằng sành sứ hoặc sắt tráng men rồi để ngập mỡ, bảo quản ỗ nơi mát. Với cách này thịt có thể để được mấy tháng.

Ngoài ra để dự trữ thịt người ta còn sấy thịt hoặc muối mặn thịt.

2. Bảo quản cá tươi:

Bọc cá trong một miếng vải nhúng vào dấm ngọt (1 đến 2 thìa con đường cho nửa lít dấm) sau khi đã rắc muối vào. Cá cứ giữ như vậy, có thể để được 2 – 3 ngày không bị ươn.

Cách thứ hai có thể làm như sau: Cá tươi đem đập vào đầu cho chết ngay, lật mang cá lên nhét vào đó một miếng bông có tầm cồn, hoặc nhét muối vào mang cá có thể để được 1 – 2 ngày.

Rán cá: Muốn không bị sát, phải đun mỡ nóng già rồi mới cho cá vào rán, đun nhỏ lửa cho đến khi cá thật vàng mới lật trở bên.

Kho cá: nên cho thêm riềng, gừng hoặc kho với khế để đánh mùi tanh.

3. Bảo quản trứng:

Không nên rửa  trứng khi chưa dùng. Muốn để trứng lâu đem ngâm nước vôi hoặc Silicat natri (9 phần nước lã + 1 phần silicat đem đun sôi cho tan rồi để nguội) hoặc có thể quét lên vỏ trứng một lớp vađơlin hoặc paraphin…

Muốn giữ trứng còn nguyên màu lòng đỏ không nên đánh trứng bằng thìa nhôm,

Cách ăn trứng tốt nhất là lòng trắng thật chín và lòng đỏ còn sền sệt. Vì vậy luộc quả vào nước sôi khoảng 3 phút vớt ra. Hoặc ăn theo kiểu ốp lết. Đập cả quả vào chảo mỡ, khi lòng trắng chín, lồng đỏ còn sền sệt thì bắc ra.

4. Bảo quản rau củ, quả:

Muốn ăn các loại rau quả trái vụ chỉ bằng cách chế biến ở dạng khô, hoặc muối nén.

Các loại rau gia vị có thể đem sấy khô (sấy ở nhiệt độ thấp), sau cất ở chỗ khô và kín. Khi sử dụng nấu món ăn gần được mới cho gia vị khô vào.

5. Bảo quản gạo:

Để thùng gạo vào nơi cao ráo, không bị ẩm ướt. Nếu để lâu có thể cho vào thùng gạo vài cục than hoa. Khi gạo bị mốc không nên phơi nắng chỉ nên sấy nhẹ hoặc hong ra cho thoáng nắng gió. Gạo bị mốc khi vo rắc thêm ít muối vo kỹ.

Muốn nấu cơm ngon và không làm mất nhiều vitamin B1 ở nồi cơm, thì nên để nước thật sôi mới cho gạo vào (chỉ nên vo gạo trước khi nấu 15 phút, nếu gạo mới không nên vo kĩ) đổ gạo vào nồi nên đổ từ từ, lấy đũa khoắng đều.

Trong quá trình nấu không nên đảo nhiều, cơm đang sôi không nên cho nước lạnh, không để nước cơm trào ra ngoài nhiều.

Cách chữa cơm khê, sống nát: Nếu cơm khê, lấy đũa cả chọc xung quanh nồi vài lỗ nhỏ thẳng xuống đáy nồi rồi cào vài cục than hồng đã dấp nước lên trên nồi cơm, than sẽ hấp thụ hết mùi khê.

Nếu cơm sống, vùi cơm vào tro nóng rồi lấy nước lã vẩy lên vung.

Nếu cơm nát, cơm chín đem đỡ ra đĩa rồi cho bay hơi bớt, cơm sẽ đỡ nát.

6. Bảo quản mỡ, dầu lạc

Không nên để mỡ vào các đồ dùng bằng nhôm hoặc kim loại nói chung. Mà chỉ nên để trong các vại liền bằng gốm men hoặc đồ dùng bằng thủy tinh.

Để mỡ nơi khô mát, không có ánh nắng chiếu vào. Hạn chế những khoảng trống trong dụng cụ đựng mỡ. Nếu muốn để mỡ thật lâu, có thể cho vào mỡ một ít natri nitrat (NaNO2) để chống mợ bị oxy hóa và bị ôi.

Dầu lạc mua về nên đun dầu sôi với 0,05% axit chanh (axit xitric). Sau đó để nguội, đóng chai kín, cất giữ ở chỗ tối và mát. Muốn khử mùi dầu: đun dầu sôi tới khi không kêu “riu riu” nữa thì vẩy một ít nước lã hoặc một dúm hành tươi đã đập dập vào.

Vài điều cần thiết khi dùng mì chính, nước mắm

–    Dùng mì chính không nên cho vào thực phẩm trước khi nấu, hoặc lúc đang nấu, vì gặp nhiệt mì chính sẽ biến thành Natri glutamat “khan” và mì chính sẽ mất hết vị ngon bổ và có khi còn có hại cho cơ thể. Vì vậy chỉ nên cho mì chính vào lúc đã nấu xong, bắc ra được một lúc

–    Sử dụng nước mắm trong nấu ăn không nên đun nấu lâu. Nấu canh nên cho nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nước mắm mua về nếu là nước mắm ngon không nên nấu lại sẽ mất hết chất dinh dưỡng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng