Công dụng chữa bệnh hiệu quả của nấm

0

Nấm có khả năng sinh nhiệt thấp nên những người béo phì nên dùng. Bệnh nhân đái đường cũng nên ăn nấm vì nó ít chất đường lại làm giảm ấ.

Nấm chữa được những bệnh gì?

Nấm ăn thông dụng là nấm rơm, nấm mèo, nấm bào ngư.

Nấm rơm dễ gieo trồng, thu hoạch nhanh và năng suất cao. Phong trào trồng nấm rơm khá phổ biến và thịnh hành ở các tỉnh miền tây, nơi rơm rạ dư thừa.

Nấm rơm tươi có nhiều nước, 3,4 – 4,5/100g chất đạm, l,8g/100g chất béo, và các chất khoáng. Nấm rơm khô có 49g/100g chất đạm, 20g/100g chất béo, chất khoáng và chất xơ.

Nấm mèo khô có 13,8/100g chất đạm, nhiều chất xơ và chất khoáng. Nấm mèo tai dày có thêm calcium và sắt.

Nấm bào ngư có lượng chất đạm gấp đôi rau quả, nhiều vitamin B1, B2 và đầy đủ các chất khoáng cần thiết cho cơ thể, nhất là calcium, photpho và sắt với tỷ lệ gấp đôi so với thịt.

Nấm có khả năng sinh nhiệt thấp nên những người béo phì nên dùng. Bệnh nhân đái đường cũng nên ăn nấm vì nó ít chất đường lại làm giảm ấ.

Nấm có ít natri nên dùng cho người viêm thận hoặc suy tim có chứng phù. Nấm có nhiều acid folic hơn thịt và rau nên giúp phòng chống bệnh thiếu máu. Do có nhiều chất xơ, nấm có tính nhuận tràng.

Thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư đại tràng thấp ở vùng dân ăn nhiều chất xơ (rau nấm) và cao ở vùng dân ăn nhiều thịt. Trường Đại học Tokyo công bố rằng dịch chiết nấm ăn bằng cồn có tính trị ung thư ở chuột.

Nhân dân thường dùng nấm mèo trị các bệnh rối loạn đường ruột, đau cổ họng, lọc máu. Đông y quan niệm rằng nấm mèo làm nhẹ mình, ích khí, cường chí.

Nấm không có diệp lục tố, không tự sản xuất được carbohydrat như cây xanh, chúng sống nhờ vào cây mà chúng bám vào. Do đó nấm lành hay độc phần nào tùy thuộc vào môi trường cấy.

Tốt nhất nên gieo nấm mèo lên các cây dâu, sọ đũa, bông gòn, điền điễn, liễu. Nấm cấy vào mạt cưa trong bịch nylon nên chọn mạt cưa của gỗ không độc. Nấm độc có màu sặc sỡ hoặc ánh bạc. Khi nấu chín mà nấm có mùi vị khác lạ thì không nên ăn.

Dây bí đao già, vắt nước uống trị ngộ độc nấm mèo.

Việc thu hoạch nấm hoang cần phải có kinh nghiệm. Rất nhiều trường hợp trúng độc nấm gây tử vong. Chỉ trong vòng 3 ngày từ 20 – 22/10/1990, ở Thổ Nhĩ Kỳ đã có 20 người chết do ăn phải nấm độc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng