Bệnh bị bướu cổ và những điều cần biết

0

Nguyên nhân thường bị bệnh bướu cổ là hằng ngày ăn thức ăn thiếu iod, hoặc trong thức ăn có những ion SCN, BF4; NO4; CIO4; Những ion này ngăn cản sự thu nhận iod vào tuyến giáp (iodile trapping).

Món ăn trị bướu cổ

Hầu hết iodua vào cơ thể bằng ống tiêu hóa. Iodua có trong thức ăn, nước uống, thuốc. Nhu cầu iodua hàng ngày là 150 mugam. Tuyến giáp sử dụng một nửa số này. Iodua trong thức ăn thiếu hụt dài ngày sẽ sinh bướu cổ.

Giai đoạn đầu đưa iodua cho tuyến giáp sử dụng cần qua nhiều phản ứng phức tạp, với sự hiện diện của nhiều enzym.

Trục trặc ở một trong các phản ứng này khiển cho tuyến giáp không được cung cấp đầy đủ iod Iodua sẽ được ocyd hóa nhờ tliyroilal pcroxylase thành iod, sau đó nhanh chóng chuyển thành monciadotyrosin, diiodotyrosin, như vậy là iod sẽ được đổi qua dạng hữu cơ.

Một phân tử munoicdotyrusin hợp với 1 phân tử  diiodotyrosin thành triodorhyvenine. Hai phân tử diiodotyrosin hợp với thyroglobulữi thành thyroxin. Hai chất cuối này (T3 và T4) chính là kích thích tố giáp trạng T3 và T4 chuyển vận trong máu dưới dạng kết hợp với protid (thvroxine hindingglobulin).

Món ăn trị bướu cổ

Trong quá trình chuyển hóa từ iod vô cơ sang iod hữu cơ, và phóng thyroxin vào máu, nếu bị ức chế ở một giai đoạn nào cũng có thể gây bệnh.

Nguyên nhân thường gặp là thức ăn thiếu iod, hoặc trong thức ăn có những ion SCN, BF4; NO4; CIO4; Những ion này ngăn cản sự thu nhận iod vào tuyến giáp (iodile trapping).

Nên nhớ rằng chỉ bị bướu cổ khi ăn dài ngày, tháng này qua tháng khác những thức ăn này; nếu thức ăn thay đổi luôn thì không sao. Nên tránh ăn dài hạn bắp cải, colza… nên dùng hải sản, rong biển là những món có iod.

Ngoài thức ăn, còn nhiều nguyên nhân khác gây bệnh như nghiện thuốc lá, yếu tố di truyền, epidermal growth fiato, somafomeline, lymphokines. Không hiếm trường hợp bướu cổ do hiện tượng tự miễn nhiễm mà lượng kháng thể  kháng thyroxih tăng.

Kích thích tố nữ estrogen làm tăng hệ số thanh thải iodua giảm lượng iod trong cơ thể cũng có thể gây bưởu cổ. Khá nhiều phụ nữ bị bướu cổ khi có thai, ở vùng Bảo Lộc, nhiều thiếu nữ ở độ tuổi mới lớn bị bướu cổ, ấy là vì mức độ estrogen tăng.

Ở Việt nam có những địa phương mà bệnh bướu cổ do thiếu iod thường gặp. Rất tiếc chưa được điều tra để tìm nguyên nhân.

Bướu cổ có hai loại: suy tuyến giáp và cường tuyến giáp. Chỉ những bệnh viện lớn mới có đủ phương tiện xét nghiệm và định bệnh chính xác. Mọi chẩn đoán sai đều dẫn tới hậu quả trầm trọng.

Không nên nghe lời đồn mà tìm thấy trước không chuyên môn, tiền mất tật mang mà còn có nguy cơ tử vong.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng